xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên: Quyền lực mới của vị tướng “đang lên”

Cao Lực

(NLĐO) – Triều Tiên đã bổ nhiệm một vị tướng được xem là "ngôi sao đang lên" của quân đội nước này vào Đoàn chủ tịch Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 7-9.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Pak Jong-chon cũng sẽ đảm nhiệm vai trò thư ký của Ủy ban Trung ương WPK, KCNA cho biết thêm.

Quyết định bổ nhiệm ông Pak vào đoàn chủ tịch quyền lực được công bố sau khi ông dường như đối diện nguy cơ bị giáng chức vào tháng 7, khi lãnh đạo Kim Jong-un chỉ trích giới chức gây ra "khủng hoảng nghiêm trọng" vì sai phạm trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Triều Tiên đến giờ chưa công bố ca nhiễm nào và cũng không giải thích chi tiết về khủng hoảng hay sai phạm nêu trên.

Trong những năm gần đây, ông Pak được thăng hàm tướng 4 sao và xuất hiện cạnh lãnh đạo Kim trong nhiều sự kiện nổi bật, bao gồm sự kiện cưỡi ngựa lên núi thiêng Paektu (Trường Bạch).

Triều Tiên: Quyền lực mới của “ngôi sao đang lên” - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Bộ chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 2-9. Ảnh: Reuters

Theo giới phân tích, quá trình thăng tiến của tướng Pak có thể liên quan đến vai trò của ông trong chương trình phát triển tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, vốn đạt được nhiều bước tiến sau khi lãnh đạo Kim yêu cầu ngừng các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa vào năm 2018 trong lúc đàm phán với Mỹ.

Ông Pak dường như đã thay thế vị trí trong đoàn chủ tịch của ông Ri Pyong-chol, một vị tướng quyền lực khác có vai trò quan trọng đối với chương trình tên lửa đạn đạo Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap.

Các nhà phân tích khẳng định đợt cải tổ nhân sự hồi tháng 7 là đợt cải tổ đáng chú ý nhất liên quan đến giới tinh hoa Triều Tiên trong những năm gần đây. Đợt cải tổ này được xem là lời cảnh báo của lãnh đạo Kim rằng ông sẽ giám sát và yêu cầu họ chịu trách nhiệm nếu phát hiện sai phạm.

Triều Tiên: Quyền lực mới của “ngôi sao đang lên” - Ảnh 2.

Tướng Pak Jong-chon. Ảnh: KCNA

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo