Thông tin được đưa ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được cho là đang hạ nhiệt trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh hiếm thấy giữa liên Triều.

Triều Tiên rục rịch hạt nhân, Nhật cảnh báo “sự quyến rũ” của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: AP

Trong một bài diễn văn ở TP Kochi, ông Kono cho hay Triều Tiên dường như đang nỗ lực hết sức để sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới. "Triều Tiên đang đào xới đất từ một đường hầm ngầm nơi từng diễn ra vụ thử hạt nhân trước đó" - Bộ trưởng Nhật nói.

Theo báo Japan Times, phát ngôn của ông Kono có thể dựa trên những hình ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp.

Giữa lúc cũng đang nổi lên những thông tin về khả năng hội đàm thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kono bày tỏ thận trọng về việc phản ứng vội vàng với "sự quyến rũ" của Bình Nhưỡng.

"Hoàn toàn không có gì phải vội vàng" - nhà ngoại giao Nhật nhấn mạnh, đồng thời khẳng định thêm Triều Tiên có thể lợi dụng các nước đã nhận lời hội đàm với họ.

Sự chú ý của của thế giới hiện dồn về phía hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27-4 tới và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên có thể diễn ra cuối tháng 5 tới.

Triều Tiên đã thử hạt nhân sáu lần trong vòng 10 năm qua, kết quả những lần thử càng về sau càng khiến phương Tây lo ngại hơn.

Gần đây nhất, nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom-H) hôm 3-9-2017, được khẳng định là lần thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, có thông tin nói rằng một đường hầm ngầm tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đã bị sập sau vụ thử này.

Đỗ Quyên (Theo Japan Times)