Triều Tiên “sẵn sàng đàm phán”

Tin mới

24/05/2013 08:05

(NLĐO) - Đài truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin đặc phái viên Choe Ryong-hae ngày 23-5 xác nhận Triều Tiên sẵn sàng nghe theo lời khuyên quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết căng thẳng của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Mỹ đón nhận tin này một cách hết sức dè dặt.

Tuyên bố trên được ông Choe Ryong-hae, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự trung ương, đưa ra tại buổi hội đàm với ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Ông Choe đang ở thăm Bắc Kinh với tư cách đặc phái viên cấp cao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong khi ông Lưu Vân Sơn là nhân vật quyền lực thứ năm trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, chịu trách nhiệm về các vấn đề chính trị.
 
 

Ông Choe Ryong-hae (giữa) thăm Khu phát triển Kinh tế và Kỹ thuật Bắc Kinh ngày 23-5.
Ảnh: REUTERS/KCNA
 
Tại cuộc gặp, ông Choe Ryong-hae bày tỏ “sự cảm kích đối với những lời khuyên của Trung Quốc” và “sẵn sàng đối thoại với các quốc gia liên quan”. Đáp lại, ông Lưu Vân Sơn kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh các bên liên quan nên cùng tham gia xây dựng các nguyên tắc thương lượng.
 
Một số nhà phân tích Hàn Quốc tin rằng chuyến công cán của ông Choe đã đạt mục đích. Như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, chuyến thăm của ông Choe “giúp hai nước trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên cùng các lợi ích chung khác”. 
 
Giờ đây, báo chí Hàn chỉ còn đồn đoán xem vị phó nguyên soái này có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi về nước hay không. Dự kiến ông Tập sẽ có các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong cùng tháng 6 tới.
 
Tuy nhiên, “Washington từ chối cắn củ cà rốt mới nhất mà Triều Tiên đưa ra”, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ví von. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói: “Tôi nghĩ là chúng tôi chưa có đủ thông tin để đưa ra quyết định”.
 
Theo ông Ventrell, Trung Quốc chưa cập nhật vấn đề này cho Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng biết phải làm những gì nếu muốn nối lại đàm phán với Washington. Trước nay, Mỹ liên tục kêu gọi Triều Tiên chứng tỏ nỗ lực phi hạt nhân hóa một cách nghiêm túc thông qua hành động chứ không chỉ nói miệng.
 
Ngoài ra, ông Ventrell cũng cho hay Mỹ đang tìm cách thắt chặt hợp tác giữa 5 quốc gia có mặt trên bàn đàm phán 6 bên với Triều Tiên, gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật và Nga.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI