Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 30-5 dẫn lời ông Ri Pyong-chol, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cáo buộc các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc là công khai thể hiện "tham vọng tấn công liều lĩnh".

Phản ứng trước cuộc tập trận, ông Ri cho rằng Bình Nhưỡng cần có phương tiện thu thập thông tin về hành động quân sự của đối thủ trong thời gian thực.

Triều Tiên sắp phóng vệ tinh do thám - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ tại TP Pohang - Hàn Quốc hồi tháng 3-2023. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên đã phát triển vệ tinh do thám quân sự đầu tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un phê duyệt những bước chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng.

Tuyên bố không nêu rõ ngày phóng cụ thể nhưng Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng từ ngày 31-5 đến 11-6, buộc Tokyo đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong tình trạng báo động. Nhật Bản cũng tuyên bố bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc cũng chỉ trích việc Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng vụ phóng là cái cớ để củng cố các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ kế hoạch và cam kết đáp trả mạnh mẽ bất kỳ vụ phóng nào. 

Tường Châu