Triều Tiên sẽ thử hạt nhân vào mùa hè

Tin mới

02/03/2013 10:04

(NLĐO)- Giám đốc nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên đương đại thuộc Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế (IMEMO) của Nga, nhận định rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân vào mùa hè này

Đài tiếng nói Nga hôm 1-3 dẫn lời ông George Toloraya cho biết Bình Nhưỡng nhiều khả năng chọn một ngày lễ như vào tháng 7 nhân kỷ niệm 60 năm chấm dứt cuộc chiến tranh liên Triều hay tháng 9 là dịp kỷ niệm lần thứ 65 quốc khánh Triều Tiên.
 
Trước đó, hôm 28-2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhận định Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn quốc vào đầu tháng 3. Động thái này được cho là một hành động khiêu khích quân sự sau khi chính phủ mới ở Seoul nhậm chức.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết cuộc tập trận giữa mùa đông lạnh giá lần này của Triều Tiên sẽ có sự tham gia của lực lượng pháo binh, không quân và các đơn vị đặc biệt.

Ông Kim khẳng định dựa trên quan sát các cuộc tập trận trước đó của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng lần này Bình Nhưỡng có thể triển khai một cuộc tập trận trên quy mô toàn quốc liên quan đến các vũ khí trên bộ, trên biển và trên không của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

 
Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận cùng binh lính Hàn. Ảnh: Press TV


Trong khi đó, cuộc tập trận chung trên biển-không-bộ mang tên “Đại bàng non” với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ Mỹ cùng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc mà Triều Tiên gọi là đợt tập duyệt cho một cuộc chiến xâm lược, đã bắt đầu hôm 1-3 và sẽ kéo dài tới ngày 30-4. Đây là một trong những cuộc tập trận quy mô lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, quân đội hai nước này cũng sẽ tổ chức cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính mang tên Giải pháp then chốt, kéo dài trong 10 ngày 11-21/3.
Đỗ Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI