Trang Daily NK hôm 31-3 cho biết chiến dịch truy quét các hoạt động tiếp cận truyền thông nước ngoài bí mật dâng cao ở Triều Tiên giữa lúc nổi lên những lo ngại từ Bình Nhưỡng rằng sự trong sáng về mặt tư tưởng đang bị xói mòn.

Triều Tiên tăng cường chiến dịch cải tạo thanh niên mê phim Hàn Quốc - Ảnh 1.

Biên giới của Triều Tiên với Trung Quốc và Hàn Quốc có thể nghiêm ngặt nhưng truyền thông nước ngoài và các thẻ nhớ lậu vẫn tìm cách len lỏi vào bên trong đất nước cô lập nhất thế giới. Ảnh: BLOOMBERG

Một nguồn tin ở tỉnh Bắc Pyongan nói với Daily NK rằng những người trẻ tuổi ở nước này đang ngày càng sử dụng nhiều hơn những thẻ nhớ bất hợp pháp để giải trí và thỏa mãn tính tò mò của họ về thế giới bên ngoài.

"Thế nhưng những người bị bắt quả tang sẽ bị đưa tới các trung tâm cải tạo lao động ở lưu lại đây suốt 1 năm để giáo dục lại"- nguồn tin cho biết.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới của mình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu năm nay đã nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành một cuộc đấu tranh mạnh mẽ để thắt chặt kỷ luật đạo đức trong xã hội.  

Bất chấp những động thái lập lại mối quan hệ gần đây giữa Bình Nhưỡng và Seoul, truyền thông Hàn Quốc bị cấm nghiêm ngặt tại Triều Tiên.  

Tuy nhiên, những người đào tẩu gần đây từ Triều Tiên nói rằng các sản phẩm văn hóa Hàn Quốc đang được yêu mến tại Triều Tiên.

Một binh sỹ 24 tuổi đào tẩu từ Triều Tiên qua biên giới Hàn Quốc hồi năm ngoái tiết lộ rằng anh là một "fan" lớn của ban nhạc K-pop Girls Generation.

Hiện tổ chức Quỹ Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ đang hỗ trợ những người Triều Tiên đào tẩu đưa về quê hương những thẻ nhớ chứa các tin tức và tài liệu chống lại chiến dịch tuyên truyền của Bình Nhưỡng.

Ông Alex Gladstein, thuộc bộ phận chiến lược của Quỹ Nhân quyền, nói trên tiết lộ với The Telegraph rằng có tới 10.000 thẻ nhớ như vậy đã được đưa lậu thành công vào Triều Tiên qua biên giới trong năm 2016.

Theo lời ông Gladstein, tiến hành cuộc chiến tranh thông tin này là cách duy nhất để truyền cảm hứng thay đổi.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)