Trung Quốc tán thành trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

08/03/2013 19:28

(NLĐO) - Nhiều quan chức, chuyên gia và truyền thông Trung Quốc tỏ ra ủng hộ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, nước này vẫn kêu gọi các bên bình tĩnh, quay lại đàm phán hòa bình.

Tờ Global Times, phụ san của Nhân dân Nhật báo, ngày 7-3 xác nhận Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên nhưng nhắc nhở các nước khác rằng Bắc Kinh giữ vai trò ở giữa, với mục tiêu chính vẫn là đàm phán hòa bình.

Đồng thời, Trung Quốc khuyên Bình Nhưỡng nên có thái độ hợp lý, không nên làm cho tình hình căng thẳng và kêu gọi các nước khác hành động với tinh thần trách nhiệm cao. “Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nên từ bỏ suy nghĩ rằng có thể dùng các biện pháp trừng phạt để ép buộc Bình Nhưỡng. Thay vào đó, họ nên nỗ lực để giảm bớt chiến lược gây bất an của Triều Tiên” - tờ Global Times viết.
 

Một người biểu tình tại Seoul kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt thù địch với Triều Tiên. Ản: AP
 
Trước đó, Li Baodong, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc phát biểu sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện đầy đủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an. Đồng thời, họ sẽ hạn chế tài chính đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, việc banh hành lệnh trừng phạt thôi vẫn chưa đủ mà cần một chiến lược để đưa vấn đề lên bàn đàm phán hòa bình. 
                
Yu Shaohua, một chuyên gia về Triều Tiên của Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc - cơ quan tư vấn cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, dự báo Bình Nhưỡng không thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân vì hạn chế về công nghệ. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt không thể ngăn nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. “Thay vì tạo áp lực, cộng đồng quốc tế nên quan tâm đàm phán và tạo môi trường để đối thoại” - Yu Shaohua nói trên Global Times.

Gong Keyu, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, khẳng định trên Ming Pao rằng Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt Triều Tiên. Điều này cho thấy Bắc Kinh có thể sẽ thay đổi về chính sách hoặc cắt viện trợ cho Triều Tiên trong tương lai.

Triều Tiên ngày 8-3 đã tuyên bố vô hiệu hóa hiệp ước không xâm phạm với Hàn Quốc và cắt đứt đường dây nóng với Seoul. Thông báo này đưa ra chỉ vài giờ sau khi HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết số 2094 tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi tháng 2-2013.

Trước khi nghị quyết mới được thông qua, Triều Tiên đã lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu đối với Hàn Quốc “nếu Mỹ còn tìm cách châm ngòi cuộc chiến tranh hạt nhân”.

M.Khuê (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI