The Wall Street Journal ngày 19-2 dẫn báo cáo từ Trung tâm Chiến lược Triều Tiên cho biết những cá nhân vào tầm ngắm của chiến dịch thanh trừng nói trên của Bình Nhưỡng là những quan chức đã lợi dụng chức quyền để làm giàu bất chính hoặc những người đi ngược lại đường lối ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo đó, ông Kim ra lệnh đánh tham nhũng để tích lũy ngoại tệ giữa lúc các lệnh trừng phạt đang phong tỏa phần lớn hoạt động thương mại của quốc gia bị cô lập này.

Triều Tiên thanh trừng 70 tham quan, thu hàng triệu USD - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju vỗ tay trong một chương trình biểu diễn ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Ông Ken Gause, giám đốc Nhóm Các vấn đề Quốc tế thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), nhận định: "Ông (Kim Jong-un) đang cố gắng chuẩn bị cho một kế hoạch kinh tế sẽ thực sự "bám rễ".  Ông Gause ví von rằng nếu ở trong một môi trường chìm sâu trong tham nhũng, người ta trồng cây gì thì nó cũng sẽ chết.

Triều Tiên đang vật lộn với các lệnh trừng phạt quốc tế từ ít nhất 8 quốc gia và một số tổ chức quốc tế sau các vụ thử hạt nhân tiến hành từ năm 2006 và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dỡ bỏ một phần trừng phạt sau khi hai bên gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào tuần tới.

Về phần mình, cho tới nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn một mực khẳng định Bình Nhưỡng phải từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và các cơ sở hạt nhân trước khi chính quyền của ông giảm thiểu trừng phạt.

Theo The Wall Street Journal, cuộc thanh trừng của Triều Tiên – bắt đầu từ năm ngoái, được cho là mang lại cho chính quyền vài triệu USD.

Trong khi đó, mở lời với báo giới tại Nhà Trắng ngày 19-2, Tổng thống Trump nói rằng ông mong muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân nhưng ông không vội và cũng không đặt ra thời gian cấp bách với Bình Nhưỡng trong vấn đề này.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết trong thời gian chờ đợi Triều Tiên thực hiện xong giải trừ hạt nhân, Mỹ sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý gần đây Triều Tiên đã không còn tiến hành các vụ thử hạt nhân, tên lửa nữa.

Cùng ngày, ông Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tổng thống Mỹ cũng có kế hoạch trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 20-2.

Đỗ Quyên