Triều Tiên tháo tên lửa khỏi bệ phóng

Tin mới

11/12/2012 18:04

(NLĐO)- Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên vừa dỡ tên lửa tầm xa ra khỏi bệ phóng trong một nỗ lực được cho là nhằm khắc phục các vấn đề đã buộc họ phải kéo dài thời gian phóng tên lửa thêm 1 tuần.

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trước lần phóng thất bại hồi tháng 4. Ảnh: Reuters
 
Yonhap dẫn nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên bắt đầu tháo tên lửa tại trung tâm vũ trụ Tongchang-ri và dường như họ đang nỗ lực khắc phục các vấn đề kỹ thuật.
 
Nguồn tin cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phóng tên lửa ngay sau khi khắc phục sai sót. Còn theo tuyên bố từ Bình Nhưỡng, kế hoạch phóng tên lửa dự kiến ban đầu được thực hiện trong khoảng thời gian từ 10 đến 22-12 sẽ được nới rộng thêm tới ngày 29-12.
 
Theo các phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, Triều Tiên vừa tháo tên lửa 3 tầng Unha-3 ra khỏi bệ phóng và chuyển tới một cơ sở gần đó ở Dongchang-ri.

Trong khi đó, Nhật Bản vẫn tiếp tục đặt trong tình trạng báo động ngày thứ hai liên tiếp nhằm sẵn sàng đối phó với kế hoạch phóng vệ tinh Triều Tiên. Được biết, Thủ tướng Yoshihiko Noda và các bộ trưởng liên quan đã túc trực ở văn phòng từ sáng cho đến đầu giờ chiều, khoảng thời gian được cho là Triều Tiên có thể phóng tên lửa.

Trong một diễn biến khác, hãng tin RT của Nga hôm 11-12 cho biết Hải quân Mỹ vừa phái thêm hai chiến hạm tới giám sát chương trình phóng tên lửa của Triều Tiên, nâng tổng số tàu chiến ở khu vực gần Triều Tiên lên tới 4 chiếc (gồm có Shiloah, John S. McCain, Benfold và Fitzgerald).

Một số giới chức Mỹ giấu tên chia sẻ trên tờ NBC News rằng số tàu chiến nói trên ngoài nhiệm vụ giám sát hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, còn có nhiệm vụ sẵn sàng đánh chặn rocket trong trường hợp có đe dọa tới Nhật và Philippines.
Thu Hằng (Theo Yonhap, RT, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI