Thủ đô Bình Nhưỡng bị phong tỏa ngay cả trước thềm đại hội, diễn ra từ ngày 6-5 và kéo dài tới ngày 10-5. Khi lễ diễu hành mừng đại hội bế mạc diễn ra hôm 10-5, mọi cây cầu bắc qua sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng cũng bị đóng cửa, theo cư dân của thành phố.

Hành khách trên xe điện lướt qua địa điểm tổ chức đại hội đảng tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Bộ chỉ huy Cảnh vệ Triều Tiên, lực lượng tinh nhuệ luôn theo sát bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức hàng đầu khác, đã kiểm tra an ninh gắt gao đối với các nhà báo đưa tin đại hội. Tại những sự kiện nhà báo được tham gia, họ phải mất tới 3-4 giờ để qua các khâu an ninh trước khi vào trong.

Lực lượng bảo vệ được trang bị bộ dò radio nhằm rà soát các thiết bị không dây trên người các nhà báo. Điện thoại di động, các thiết bị vệ tinh và GPS hay bất cứ vật dụng nào bị xem là có nguy cơ an ninh đều bị cấm, ngay cả chất rửa tay.

Sự siết chặt an ninh này cao hơn hẳn thời điểm 3 năm trước, khi ông Kim xuất hiện tại buổi khai trương một bảo tàng quân sự tại Bình Nhưỡng. Lúc đó, các nhà báo nước ngoài còn có thể tiếp cận ông Kim dù chỉ trong thời gian ngắn.

Nữ quân nhân xếp hàng trước cổng tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ tại sao an ninh được tăng cường tới mức như vậy, hơn cả dịp lễ kỷ niệm lần thứ 70 của đảng cầm quyền vào tháng 10 năm ngoái, theo Reuters.

Ông Jang Jin-sung, người từng làm việc trong các đơn vị tuyên truyền của Đảng Lao động trước khi bỏ trốn, đưa ra một lý giải: “Đây có thể không chỉ là một biện pháp tăng cường an ninh mà còn là một sự phô trương uy quyền ở cấp cao nhất đối với bên ngoài".

Ông Jang còn nói sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu những quan chức cấp cao khác của Triều Tiên cũng bị kiểm tra an ninh kỹ càng như vậy nhưng mức độ có thể giảm đi một nửa.

So với người cha quá cố và cũng là người tiền nhiệm Kim Jong-il, ông Kim Jong-un có vẻ thoải mái hơn khi xuất hiện trước công chúng và thường di chuyển trong nước bằng máy bay. Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông ghi "dấu ấn" bằng một loạt các cuộc thanh trừng và hành hình, bao gồm cả ông dượng quyền lực Jang Song-thaek trong năm 2013.

Ông Kim Jong-un đến buổi chụp hình cùng các đại biểu tham gia đại hội đảng Lao động. Ảnh: KCNA/Reuters
Cao Lực - Theo Reuters