Tuyên bố trên được ông Nam Sung-wook thuộc Trường ĐH Korea ở Seoul đưa ra trong một bài phân tích về đại hội Đảng Lao động Triều (WPK) Tiên kéo dài 4 ngày vừa kết thúc hôm 9-5. Phân tích của ông Nam dự kiến sẽ được trình bày tại diễn đàn thống nhất Hàn Quốc vào ngày 16-5 ở thủ đô Seoul.

Ông Nam cho rằng Triều Tiên đã chi ít nhất 200 triệu USD để tổ chức sự kiện quan trọng này. Mục đích lớn nhất của động thái này dường như giúp củng cố vị trí của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vốn được thừa kế từ sau cái chết đột ngột của cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7-5 Ảnh: Reuters

Giáo sư này nói thêm rằng sự kiện với hơn 5.000 người, trong đó có 3.467 đại biểu, tại hội nghị WPK là dịp để nước này có thể tuyên bố sự tiếp diễn dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un. Tại đại hội, ông Kim được trao chức danh mới là Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời tuyên bố nước này sẽ không có ý định từ bỏ tham vọng hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của quốc tế sau vụ thử hạt nhân thứ 4 và phóng tên lửa tầm xa.

Theo báo cáo của chính phủ Hàn Quốc cùng ngày, Triều Tiên đã thay thế hơn 1/2 thành viên của Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền tại đại hội vừa qua, một sự thay đổi đáng kể phản ánh nỗ lực củng cố quyền lực của ông Kim Jong-un. Khoảng 129 trong tổng số 235 thành viên của cơ quan này bị thay thế.

Trong khi đó, theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), Triều Tiên đang trong quá trình triển khai các tên lửa đạn đạo di động với tầm bắn tối đa 12.000 km tại 3 hoặc 4 căn cứ tiền tuyến dọc biên giới với Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Yonhap)