Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm 5-2 tiết lộ thông tin trên tại một cuộc họp quốc hội. Theo đó, Bình Nhưỡng đã bổ nhiệm ông Kim Jong-gak – vốn là thứ trưởng Bộ Các lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên, làm người đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội.

Trong khi đó, hai ông Hwang Pyong-so và Kim Won-hong, lần lượt là cựu chủ nhiệm và phó chủ nhiệm của tổ chức này đã bị sa thải.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), ông Hwang, từng được coi là một trong những phụ tá thân cận nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, từng được xếp hạng thứ ba trong hệ thống phân cấp quyền lực của nước này. Tuy nhiên, theo thông báo của truyền hình trung ương Triều Tiên hôm 8-10-2017, ông này đã "tụt hạng" xuống thứ năm.

Triều Tiên thay nhân vật quyền lực số 3 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thử xe buýt điện ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Triều Tiên thay nhân vật quyền lực số 3 - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thử xe buýt điện ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Theo trang The Don a Ilbo, lần đầu tiên trong hai thập kỷ, Vụ Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành một cuộc điều tra cơ quan này trong 3 tháng bắt đầu từ tháng 10-2017.

Sau cuộc điều tra, ông Hwang mất chức chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội và đang được "giáo dục tư tưởng" tại một trường cấp cao.

Thay thế vị trí của Hwang, tân chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Kim Jong-gak dường như sẽ dẫn đầu cuộc diễu binh quân sự kỉ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên dự kiến diễn ra ngày 7-2.

Cũng trong cuộc họp quốc hội nói trên, NIS cho biết khả năng cao Triều Tiên sẽ khoe một số tên lửa trong cuộc diễu binh tới đây. Trong khi đó, NIS cũng cảnh báo đường hầm số 3 tại bãi thử Punggye-ri, phía Đông Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử mới.

Đỗ Quyên (Theo Yonhap)