Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh cho Iran trước tiên

Tin mới

20/12/2012 08:13

(NLĐO)- Triều Tiên đã thông báo cho Iran kế hoạch phóng vệ tinh từ hồi tháng 10, tức là hơn 1 tháng trước khi đưa ra thông báo chính thức hôm 1-12.

Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh cho Iran trước tiên. Ảnh: CNN
 
Đài NHK hôm 18-12 dẫn lời người đứng đầu phái đoàn của Quốc hội Iran tại Triều Tiên, ông Hamid Reza Taraghi tiết lộ các cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên đã được tiến hành từ giữa tháng 10 tại Bình Nhưỡng. Trong đó phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Yong Il – Tổng bí thư Đảng Lao động dẫn đầu.

Cũng theo ông Taraghi, trong các cuộc hội đàm giữa Iran và Triều Tiên, phía Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng phóng vệ tinh và đang lên kế hoạch tiến hành.

Các nước phương Tây và láng giềng tin rằng đợt phóng vệ tinh của Triều Tiên vừa qua thực ra là một đợt thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, theo lời ông Taraghi, phái đoàn Triều Tiên đã khẳng định vệ tinh sẽ không phục vụ cho mục đích quân sự. Ngoài ra họ còn khẳng định rằng phương tây chẳng có quyền gì mà độc chiếm việc phóng vệ tinh.

Đồng thời hai bên còn thảo luận về cách giảm thiểu những ảnh hưởng của lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Bình Nhưỡng.
 
Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo cuối năm hôm 19-12, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông sẵn sàng tới thăm Triều Tiên và thảo luận với các nhà lãnh đạo nước này “về những vấn đề nhằm tạo thuận tiện trước tiên cho đối thoại, giao lưu và hợp tác giữa hai miền liên Triều".
Đỗ Quyên (Theo NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI