Một người phát ngôn giấu tên của Ủy ban Trung ương Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên cho Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA biết: “Vụ bắt cóc này có tổ chức và được tính toán trước bởi một số “bọn côn đồ” do lực lượng tình báo quốc gia của Hàn Quốc sai khiến”. Theo tuyên bố của người này, các thành viên của cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã “dụ dỗ” 3 người phụ nữ đi về hướng Nam, qua biên giới với Lào và sau đó vào Thái Lan.


Khách xem các màn trình diễn tại nhiều Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP

Khách xem các màn trình diễn tại nhiều Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo người phát ngôn giấu tên của Ủy ban Trung ương Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên, “những bằng chứng về sự quyến rũ và bắt cóc các công dân Triều Tiên đã chứng minh rõ ràng rằng các lực lượng bù nhìn Hàn Quốc là những kẻ lạm dụng quyền con người một cách tồi tệ nhất và là những tên khủng bố quốc tế độc ác”. “Tất cả các nhân viên phục vụ và nhân dân Triều Tiên sẽ không bao giờ tha thứ cho những sự dụ dỗ và bắt cóc công dân nước này bởi các lực lượng bù nhìn Hàn Quốc” - người phát ngôn trên khẳng định.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Seoul khẳng định sự xuất hiện của 3 nữ công nhân Triều Tiên từ một nhà hàng Triều Tiên ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. Cuộc đào tẩu của công dân Triều Tiên mới đây tại nhà hàng ở nước ngoài được đánh dấu là vụ đào thoát thứ 2 xảy ra trong vòng 2 tháng, sau khi một nhóm gồm 13 người Triều Tiên (12 phụ nữ và một người quản lý nam) chạy trốn khỏi nơi làm việc của họ ở TP Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đến Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc ước tính Bình Nhưỡng thu được khoảng 10 triệu USD/năm từ khoảng 130 nhà hàng của nước này đang hoạt động (với đội ngũ nhân viên chủ yếu là công dân Triều Tiên) ở 12 quốc gia, bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 khiến nước này phải trông mong vào các nhà hàng để kiếm ngoại tệ.

H.Bình (Theo Yonhap)