Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA mô tả lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là “nỗ lực tuyệt vọng” mà chính quyền Tổng thống Obama thực hiện nhằm “duy trì chính sách thù địch với Triều Tiên” trước khi ông rời Nhà Trắng.

“Chúng tôi khuyên Tổng thống Obama không nên lãng phí thời gian vào vấn đề nhân quyền của nước khác mà hãy chuẩn bị tốt cho việc ‘cuốn gói’ khỏi Nhà Trắng. Ông ấy nên hối hận vì những nỗi đau và bất hạnh mà mình mang đến cho rất nhiều người Mỹ cũng như cư dân trên toàn thế giới bằng cách thiết lập tình trạng nhân quyền tồi tệ nhất ở Mỹ trong nhiệm kỳ của ông ấy” – KCNA bình luận hôm 16-1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Chính quyền Tổng thống Obama đã theo đuổi chính sách “kiên trì chiến lược”, dựa vào các biện pháp trừng phạt và áp lực ngoại giao để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, Washington cũng công bố lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Bình Nhưỡng.

Gần đây nhất, Mỹ liệt 7 quan chức Triều Tiên, bao gồm em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào danh sách đen vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tháng 7-2016, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng bị xếp vào danh sách trừng phạt này.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bất chấp lệnh trừng phạt và tiếp tục tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân hồi năm ngoái bằng việc tiến hành 2 vụ thử nguyên tử ngầm và khoảng 24 vụ thử tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, hôm 17-1, Triều Tiên đe dọa xóa sổ một đơn vị đặc nhiệm của Hàn Quốc được thành lập để tiêu diệt nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu xảy ra chiến tranh. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ cho ra đời lữ đoàn đặc biệt sớm hơn 2 năm so với dự kiến để chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Tờ Rodong Sinmun sau đó cảnh báo tuyên bố của Hàn Quốc là lời tuyên chiến trắng trợn đối với Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẵn sàng hành động nếu Seoul khiêu khích. “Đơn vị đặc nhiệm nói trên sẽ là mục tiêu bị chúng tôi tấn công đầu tiên nếu cố gắng tiếp cận nhà lãnh đạo của chúng tôi” – tờ báo viết trong một bài bình luận.

Phạm Nghĩa (Theo Stripes, Yonhap)