Triều Tiên triển khai tàu xuyên sóng cao tốc

Tin mới

29/05/2015 11:39

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên vừa đưa vào sử dụng loại tàu chiến mới có thể tránh radar và di chuyển xuyên qua những ngọn sóng thay vì cưỡi sóng như những chiếc tàu thông thường để xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc.

Thế hệ tàu tốc độ cao Very Slender Vessel (VSV) của Triều Tiên có thể chạy với vận tốc tối đa gần 97 km/giờ, được trang bị súng máy hạng nặng và ngư lôi. Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết loại tàu này có thể gây ra một mối đe dọa an ninh mới đối với Seoul vì nó có khả năng tránh được radar.

Hàn Quốc lần đầu tiên biết được người hàng xóm của mình phát triển VSV hồi cuối năm ngoái khi vệ tinh của Seoul bắt được hình ảnh Bình Nhưỡng đang thử nghiệm các công nghệ mới trên biển.

Giới chức tình báo Hàn Quốc ước tính có ít nhất 7 chiếc tàu thế hệ mới kể trên đã được đưa vào sử dụng tại vùng biển phía Tây của bán đảo, trong đó 1 chiếc vừa xuất hiện ngoài khơi đảo Yongmae - cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc chỉ 11 km. Tháng 11-2012, pháo binh Triều Tiên nã đạn vào hòn đảo này giết chết 2 nhân viên quân sự và 2 dân thường của Hàn Quốc. Đảo Yongmae cũng nằm gần ranh giới tranh chấp lãnh hải giữa 2 nước, cách gần 5 km.

 

Triều Tiên thử nghiệm tàu chiến mới trên biển Đông hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Telegraph

Triều Tiên thử nghiệm tàu chiến mới trên biển hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Telegraph

 

Một quan chức Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Ilbo rằng Bình Nhưỡng đưa VSV vào hoạt động nhằm tăng cường khả năng của Bộ Tư lệnh Hạm đội Hoàng Hải ở vùng biển phía Tây và xâm nhập đảo Baeknyeong của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Trong quá khứ, Triều Tiên từng sử dụng tàu ngầm siêu nhỏ chở mật vụ xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc. Bình Nhưỡng còn đầu tư vào một đội thủy phi cơ giúp chở binh sĩ đổ bộ vào bờ biển nước láng giềng.

Động thái triển khai VSV của Triều Tiên trùng với thời điểm nước này đang tiến hành xây dựng tại địa điểm phóng tên lửa chính Sohae ở bờ biển phía Tây, theo Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn hôm 28-5. Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bình Những xây một đường ray để chuyển tên lửa tới bệ phóng ở đó. Trước đó, nước này đã hoàn thành việc mở rộng tháp phóng hồi cuối năm ngoái.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI