Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có đến 22 bánh xe cho thấy tên lửa mới dài hơn Hwasong-15, loại vũ khí được chở bằng TEL 18 bánh. Theo các quan chức và chuyên gia, một tên lửa dài hơn được cho là có khả năng bay xa hơn.

Triều Tiên trình làng hàng khủng mới trong lễ duyệt binh tờ mờ sáng - Ảnh 1.

ICBM mới được trình làng trong lễ duyệt binh hôm 10-10. Ảnh: Yonhap

Tên lửa Hwasong-15 có tầm bắn ước tính 12.874 km, có khả năng bắn trúng bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Mỹ. Ngoài ra, Triều Tiên còn có 2 loại ICBM khác là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tầm bắn hơn 10.000 km.

Triều Tiên trình làng "hàng khủng" mới trong lễ duyệt binh

Điều gây chú ý là liệu ICBM mới có thể mang nhiều đầu đạn hay không vì Triều Tiên đang nỗ lực phát triển nhằm khiến tên lửa khó bị đánh chặn hơn.

Một thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: "Cần phải phân tích thêm để tìm hiểu các tính năng chính xác của ICBM mới được Triều Tiên tiết lộ. Đây có thể được gọi là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc Hwasong-16".

Tên lửa Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Triều Tiên trình làng hàng khủng mới trong lễ duyệt binh tờ mờ sáng - Ảnh 4.

Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có đến 22 bánh xe. Ảnh: KCNA

Trong lễ duyệt binh, Triều Tiên cũng trình làng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới, được gọi là Pukguksong-4, theo hình ảnh từ Đài truyền hình trung ương Triều Tiên. SLBM Pukguksong-4 có vẻ lớn hơn so với phiên bản Pukguksong-3 từng được Triều Tiên bắn thử vào tháng 10-2019.

Theo JCS, Pukguksong-3 được xếp vào loại tên lửa tầm trung và được cho là phiên bản nâng cấp của tên lửa Pukguksong-1. Trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 10 năm ngoái, tên lửa đã bay khoảng 450 km ở độ cao tối đa khoảng 910 km.

Phiên bản mới được cho là sẽ tương thích với một tàu ngầm mới đang được đóng tại căn cứ hải quân Triều Tiên ở Sinpo trên bờ biển phía Đông. Tàu ngầm mới, ước tính khoảng 3.000 tấn, có khả năng mang theo 3-4 SLBM.

Triều Tiên trình làng hàng khủng mới trong lễ duyệt binh tờ mờ sáng - Ảnh 5.

Quân đội Triều Tiên tập trung tại quảng trường ở Bình Nhưỡng trong lễ duyệt binh hôm 10-10. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên trình làng hàng khủng mới trong lễ duyệt binh tờ mờ sáng - Ảnh 6.

Tên lửa đạn đạo Hwasong-12. Ảnh: KCNA

Trong lễ duyệt binh, Triều Tiên cũng giới thiệu phiên bản tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga và nhiều bệ phóng tên lửa siêu lớn đã được thử nghiệm nhiều lần kể từ năm 2019.

Triều Tiên đã dừng thực hiện các vụ thử vũ khí lớn để đánh dấu ngày kỷ niệm năm nay, động thái nhằm cân nhắc mối quan hệ với Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử ICBM lần gần đây nhất là vào tháng 11-2017, đây được xem là lằn ranh đỏ đối với Tổng thống Donald Trump.

Triều Tiên trình làng hàng khủng mới trong lễ duyệt binh tờ mờ sáng - Ảnh 7.

Một loại tên lửa mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Tên lửa Hwasong-12 trong lễ duyệt binh. Ảnh: KCNA

Ttên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới, được gọi là Pukguksong-4. Ảnh: KCNA

Xuân Mai (Theo Yonhap)