xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên truy lùng sĩ quan phản gián ôm tiền đào tẩu

Lục San

Triều Tiên tiến hành cuộc truy lùng khắp thế giới đối với một trong những sĩ quan phản gián cao cấp nhất nước.

Người đàn ông này biến mất hồi tháng 2 năm nay và được cho là đã đào tẩu đến Anh hoặc Pháp. Các nguồn tin còn khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử 10 đặc vụ truy đuổi trước khi người này có thể được phép tị nạn ở châu Âu.

Triều Tiên truy lùng sĩ quan phản gián ôm tiền đào tẩu - Ảnh 1.

Ông Kang được nhìn thấy lần cuối cùng ở khách sạn Zhongpu. Ảnh: REUTERS

Nhân vật trên chỉ được xác định là ông Kang, một đại tá ở độ tuổi 50, làm việc ở Bộ An ninh quốc gia, chịu trách nhiệm theo dõi các hoạt động chống đối và gián điệp ở Nga, Trung Quốc và Đông Nam Á. Ông Kang được xem là thành phần của giới tinh hoa ở Triều Tiên bởi là hậu duệ của ông Kang Pan-sok, thủ lĩnh phong trào du kích chống lực lượng chiếm đóng Nhật Bản vào những năm 1930.

Các nguồn tin ở Trung Quốc và Triều Tiên tiết lộ với trang tin DailyNK (Hàn Quốc) rằng ông này đã bặt vô âm tín sau khi đến khách sạn quốc tế Zhongpu ở TP Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc. Thuộc sở hữu của 2 chính phủ Triều Tiên và Trung Quốc, khách sạn này trước đây có tên Chilbosan và từng được xem là bản doanh quan trọng của tin tặc Triều Tiên hoạt động ở Trung Quốc.

Các nguồn tin khẳng định ông Kang từng giữ chức vụ điều hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo cũng như dữ liệu cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên bằng cách sắp xếp những cuộc trao đổi bí mật giữa các khoa học gia. Ngoài ra, người ta còn cho rằng ông này bỏ trốn cùng với một lượng lớn ngoại tệ và một "cái máy có thể in tiền USD".

Một nguồn tin khác tiết lộ thêm ông Kang đào tẩu sau khi các thành viên Nhóm 109 - lực lượng đặc biệt chuyên loại bỏ những nội dung truyền thông nước ngoài tuồn lậu vào Triều Tiên - lục soát nhà con trai ông và phát hiện số tài liệu cho thấy ông đã bí mật kiếm tiền trong thời gian trú đóng ở nước ngoài. Được triệu tập về Bình Nhưỡng giải trình nhưng ông Kang quyết định bỏ trốn. Tuy nhiên, người nhà của ông vẫn ở Triều Tiên. Sau vụ ông Thae Yong-ho cùng vợ và 2 con đào tẩu năm 2016 khi làm phó đại sứ Triều Tiên ở thủ đô London - Anh, Bình Nhưỡng đã thay đổi quy định cho phép quan chức hoạt động ở nước ngoài đem gia đình theo. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo