Theo báo The Guardian (Anh), trước các vụ thử tên lửa không có hồi kết của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Cheng nói rằng Trung Quốc cũng đang lo lắng bởi họ không thể kiểm soát được các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện tại, ông Cheng dự đoán Bắc Kinh vẫn sẽ giữ nguyên lập trường kêu gọi các bên bình tĩnh và đối thoại chứ không theo đuổi bất kỳ hành động làm trầm trọng thêm tình hình nào.

Trong khi đó, ông Cheng nói về lâu dài, Triều Tiên sẽ "tự làm hại mình" khi từ chối ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên tự hại mình - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tươi cười khi kiểm tra một đầu đạn hạt nhân. Ảnh: BLOOMBERG

Ngoài ra, ông Cheng cảnh báo nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới gây tổn hại cho nền kinh tế của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa yêu cầu Trung Quốc và Nga "trực tiếp hành động" chống lại Triều Tiên nhưng Bắc Kinh chưa có phản hồi.

Một chuyên gia về Triều Tiên khác, Zhao Tong, đến từ Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie–Tsinghua (trụ sở ở Bắc Kinh – Trung Quốc), cho biết: "Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ không thực hiện bất cứ hành động cực đoan nào. Họ không xem vụ thử nghiệm hôm 15-9 là một sự leo thang đáng kể. Theo dữ liệu mà chúng tôi có, tên lửa thử nghiệm giống loại Hwasong-12 được Triều Tiên phóng vào ngày 29-8. Đây không phải là hành động khiêu khích lớn, chỉ là lặp lại một hành động trước đó".

Triều Tiên tự hại mình - Ảnh 2.

Hai lần Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản trong vòng chưa đầy 1 tháng. Ảnh: Bloomberg

Dù tên lửa vượt qua lãnh thổ Nhật Bản nhưng đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên làm điều này. Hơn nữa, theo chuyên gia Zhao, Bắc Kinh cũng tin rằng các biện pháp trừng phạt gần đây của LHQ cần thời gian để phát huy hiệu lực trước khi cân nhắc bước đi kế tiếp.

"Chúng ta đã có 2 nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an LHQ chỉ trong hơn 1 tháng. Các biện pháp cứng rắn đã được thông qua. Vì vậy, tôi không mong đợi Trung Quốc sẽ phản ứng bằng bất cứ biện pháp triệt để nào nữa" - chuyên gia Zhao nhận định.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)