Theo một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, Mỹ và Hàn lên kế hoạch cho cuộc tập trận hải quân trong tuần tới. Tàu sân bay USS Nimitz, tải trọng 97.000 tấn,  chạy bằng năng lượng hạt nhân là một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, dẫn đầu đoàn tàu chiến của hải quân Mỹ đã đến thành phố Busan, Hàn Quốc hôm 11-5.
Tàu sân bay USS Nimitz sẽ rời cảng Busan vào sáng ngày 13-5 để tham gia cuộc tập trận chung này. Phía Hàn Quốc huy động tàu khu trục King Sejong và tàu khu trục Chungmugong Yi Sunshin lớp DDH-II  tham gia đợt diễn tập. Các tàu sẽ tìm kiếm, cứu nạn trên biển cũng như các hoạt động khác.

Triều Tiên "tức giận" vì Mỹ - Hàn lại tập trận

Triều Tiên luôn “tức giận” mỗi khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận. Lần này, phía Triều Tiên cũng liên tục lên án hoạt động của Mỹ-Hàn. Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên đã tuyên bố trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) rằng sự xuất hiện của hải quân Mỹ cùng đội tàu hiện đại nhằm đe dọa nước này.

“Sự xuất hiện của các tàu hải quân Mỹ với các vũ khí hiện đại nhằm đe dọa chúng tôi. Đây là hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng, làm gia tăng căng thẳng khu vực”- tuyên bố trên KCNA cho biết.

Đồng thời, phía Bình Nhưỡng cũng cho rằng cuộc tập trận này mở ra một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại sự xâm lược bằng mọi giá trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên luôn tố cáo các cuộc tập trận giữa Mỹ-Hàn là hành động diễn tập cho sự xâm lược đối với Bình Nhưỡng. Trong khi Mỹ-Hàn luôn tuyên bố đây chỉ là cuộc tập trận thường niên.
M.Khuê (Theo Yonhap News)