Triều Tiên cho khách phương Tây vào qua ngả Trung Quốc

Tin mới

15/05/2013 11:34

(NLĐO) – Một số công ty lữ hành Trung Quốc đã bắt đầu bán các gói tour du lịch bằng đường bộ tới Triều Tiên thông qua thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, giáp biên giới với Triều Tiên sau hơn 1 tháng gián đoạn.

Tuyến du lịch đường bộ tới Triều Tiên bị gián đoạn từ ngày 10-4 vì những hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng.
 
Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc nối lại tuyến du lịch Triều Tiên bằng đường bộ sau khi Bình Nhưỡng rút tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan khỏi bờ biển phía đông, nhờ đó căng thẳng lắng dịu phần nào. 
 
 

Tuyến du lịch đường bộ tới Triều Tiên bị gián đoạn do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Ảnh: REUTERS
 
Ngoài ra, ông Gareth Johnson thuộc Công ty du lịch Thiếu niên Tiền phong tại thành phố Tây An cho biết Bình Nhưỡng đã chấp thuận các tour du lịch cho du khách không phải người Trung Quốc đến thị trấn biên giới Sinuiju, khu vực vốn chỉ đón khách du lịch Trung Quốc trước nay.
 
Theo ông Johnson, tour du lịch này có thể bắt đầu vào tháng 6 và du khách phương Tây thăm Triều Tiên với chi phí khoảng 1.300 USD/người.
 
Trong khi đó, một báo cáo của Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mới đây cho hay các biện pháp trừng phạt tài chính, lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế thương mại đang gây không ít khó khăn cho chương trình hạt nhân bị coi là bất hợp pháp của Triều Tiên.
 
Theo Reuters, ủy ban nói trên cũng đề nghị xử phạt 3 đơn vị Triều Tiên cùng 12 cá nhân vì đã thực hiện các giao dịch buôn lậu vũ khí với Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, ngày 14-5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Isao Iijima, cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đã bất ngờ đến Triều Tiên. Phó giám đốc cơ quan đặc trách các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Choi-ho ra đón ông Iijima tại sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng. Hiện mục đích của chuyến viếng thăm này chưa được tiết lộ.
H.Bình (Theo AP, Asahi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI