Triều Tiên tuyên bố kéo dài thời gian phóng tên lửa

Tin mới

10/12/2012 15:39

(NLĐO)- Triều Tiên hôm nay (10-12) cho biết sẽ kéo dài thời gian phóng tên lửa tới ngày 29-12 vì các vấn đề liên quan tới kỹ thuật kiểm soát tầng thứ nhất của tên lửa.

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được sử dụng trong lần phóng vệ tinh ngày 13-4. Ảnh: AP
 
Theo phát ngôn viên Ủy ban công nghệ vũ trụ Triều Tiên, các nhà khoa học nước này đã phát hiện “vấn đề về kỹ thuật ở modun kiểm soát tầng thứ nhất của tên lửa chở vệ tinh”. Tuyên bố từ Ủy ban công nghệ vũ trụ không cho biết chi tiết vấn đề kỹ thuật mà chỉ nhấn mạnh các chuyên gia vẫn đang đẩy mạnh những bước chuẩn bị cuối cùng của vụ phóng tên lửa trước đó dự kiến sẽ phóng trong khoảng thời gian từ 10-22/12.

Trước đó, mạng tin Sankei của Nhật cùng ngày dẫn nguồn tin từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết hình ảnh vệ tinh của Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đang thay tầng thứ ba của tên lửa đạn đạo tầm xa tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, Tây Bắc nước này hôm 8-12.

Chosun Ilbo dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul đã phát hiện những bằng chứng cho thấy các hoạt động di chuyển từ công xưởng tên lửa ở Sanumdong, ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, đến bãi phóng vệ tinh Tongch’ang-ri chiều 8-12.

Theo nhận định của tờ báo này, bộ phận tên lửa nói trên có thể được đưa tới để thay thế cho tầng bị lỗi khiến Bình Nhưỡng phải thông báo hoãn kế hoạch phóng tên lửa ban đầu.

Đây là nỗ lực phóng tên lửa thứ 2 trong năm nay của Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc, Washington và Seoul gọi là hành động thử nghiệm công nghệ tên lửa có khả năng dùng để tấn công Mỹ. Bình Nhưỡng một mực khẳng định rằng kế hoạch phóng tên lửa của mình chỉ là một chương trình vũ trụ mang tính chất hòa bình theo di nguyện của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Trong một diễn biến liên quan, Đài tiếng nói Nga hôm 10-12 dẫn một nguồn tin chính phủ từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết các chuyên gia Iran về công nghệ tên lửa đang giúp đỡ Triều Tiên thực hiện chương trình phóng tên lửa lần này. Còn nhớ một nhóm chuyên gia Iran đã được mời tới thăm Triều Tiên sau nỗ lực phóng tên lửa hồi đầu năm nay của Bình Nhưỡng thất bại.
Đỗ Quyên (Theo VOR, Reuters, AP, RT, Interfax)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI