Đài CNN cho biết lời chế giễu được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng mô tả ông Biden là "một cá nhân có IQ thấp" hồi tháng 3, trong khi luật sư của Tổng thống Trump - Rudy Giuliani – gọi ông Biden là "kẻ ngốc".

Đây được xem là động thái đáp trả của Triều Tiên về những bình luận của ông Biden hồi cuối tuần trước. Khi đó, vị cựu Phó Tổng thống Mỹ gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "nhà độc tài" và "bạo chúa" trong lúc vận động tranh cử ở bang Philadelphia.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cáo buộc ông Biden - "một kẻ liều lĩnh, vô cảm và có tham vọng quyền lực" - đã "bôi nhọ" nhà lãnh đạo của họ.

Triều Tiên và Tổng thống Trump nói ông Biden có IQ thấp - Ảnh 1.

Ông Biden vận động tranh cử ở bang Philadelphia hôm 18-5. Ảnh: AP

"Những gì ông ấy thốt ra chỉ là sự ngụy biện của một kẻ vô dụng có phẩm chất cơ bản như một con người, chứ đừng nói đến một chính trị gia. Ông ấy tự khen mình là ứng cử viên tổng thống nổi bật. Hãy nhớ lại hai lần ông ấy thất bại trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ" - KCNA mỉa mai.

Hãng tin này không quên nhắc lại vụ ông Biden ngủ gật trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama hồi năm 2011 cùng với "những nhận xét thiếu suy nghĩ" của nhân vật này.

Ông Biden vẫn chưa bình luận về lời chế giễu nói trên. Ông Biden đang là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nhiều người trong Đảng Dân chủ tin rằng ông Biden là ứng cử viên tốt nhất có thể đánh bại Tổng thống Trump.

Triều Tiên và Tổng thống Trump nói ông Biden có IQ thấp - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: The Washington Post

Vào năm 2017, Triều Tiên cũng gọi Tổng thống Trump là "ông già lẩm cẩm". Đáp lại, Tổng thống Trump mô tả ông Kim là một "kẻ béo lùn" cũng như đặt biệt danh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên là "Người đàn ông tên lửa" để nhắc đến các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mặc dù vậy, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ một nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hai hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Việt Nam. Ông cũng nhiều lần đề cập đến mối quan hệ cá nhân tốt đẹp của mình với ông Kim.


Phạm Nghĩa (Theo CNN)