Triều Tiên vẫn như cũ

Tin mới

11/03/2014 22:46

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae ngày 11-3 cho biết Seoul không nhận thấy “dấu hiệu thay đổi chính trị tức thì nào ở Triều Tiên dù vẫn có những bất ổn xét về lâu dài”.

Bình luận nêu trên của ông Ryoo phù hợp với thực tế là phần lớn những người thân cận của ông Jang Song-thaek, người dượng bị xử tử hồi tháng 12-2013 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đều trúng cử trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần qua ở Triều Tiên.

Giới phân tích nhận định kết quả này phản ánh sự tự tin về quyền lực của ông Kim Jong-un. Theo kết quả công bố ngày 11-3, trong 687 ứng viên trúng cử quốc hội, có người mang tên Kim Kyong-hui - trùng tên với cô ruột của ông Kim Jong-un.

Ngoài ra, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao (quốc hội) Kim Yong-nam và Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae cũng trúng cử. Tuy nhiên, cô em gái Kim Yo-jong của ông Kim Jong-un không xuất hiện trong danh sách này.

 

Ông Kim Jong-un dự một buổi trình diễn của quân đội sau khi có kết quả bầu cử quốc hội Triều Tiên Ảnh: YONHAP

Ông Kim Jong-un dự một buổi trình diễn của quân đội sau khi có kết quả bầu cử quốc hội Triều Tiên

Ảnh: YONHAP

 

Theo KCNA, tỉ lệ cử tri bỏ phiếu năm nay là 99,97%. Ông Kim Jong-un giành được 100% phiếu bình chọn của cử tri tại khu vực ứng cử.

Trong khi đó, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Jeff Pool của Lầu Năm Góc cho hay hơn 10.000 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập đổ bộ chung lớn nhất từ trước đến nay, diễn ra từ ngày 27-3 tới 7-4.

Là một phần của cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non), cuộc diễn tập đổ bộ Ssang Yong (Song Long) diễn ra trên bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 12 tàu đổ bộ thuộc 2 nước.

 

Linh San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI