Thuộc hạ của Jang Song-thaek vẫn trúng cử quốc hội

Tin mới

11/03/2014 16:07

(NLĐO) - Phần lớn những người thân cận của ông Jang Song-thaek đều trúng cử trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần qua ở Triều Tiên. Giới phân tích nhận định kết quả này phản ánh sự tự tin về quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên hôm nay (11-3) công bố danh sách 687 ứng viên trúng cử trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần qua. Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Giới phân tích cũng cho rằng cuộc bầu cử được tổ chức 5 năm/lần này là cơ hội để nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên loại bỏ những người ủng hộ ông dượng quyền lực Jang Song-thaek mới bị xử tử vì tội phản quốc.

 

North Korean leader Kim Jong-un watches military performances during the first contest of the Korean Peoples Army. (Yonhap)

Kim Jong-Un đã giành được 100% phiếu bầu của cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ảnh: Yonhap

 

Tuy nhiên kết quả bầu cử khiến không ít người bất ngờ khi hầu hết những người thân cận của ông Jang đều trúng cử, theo hãng tin Yonhap.

Đáng chú ý, trong danh sách 687 ứng viên trúng cử có người mang tên là Kim Kyong-hui, trùng với tên của cô ruột nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam và Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae cũng có tên trong danh sách trúng cử. Tuy nhiên Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại không xuất hiện trong danh sách này.

 

Bà Kim Kyong-hui có thể đang nguy kịch vì bệnh tim. Ảnh: Kyodo News

Bà Kim Kyong-hui không xuất hiện kể từ khi chồng bị xử tử. Ảnh: Kyodo News

 

Theo KCNA, số cử tri chính thức tham gia bỏ phiếu năm nay là 99,97%. Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận lãnh đạo Kim Jong-un đã giành được 100% phiếu bình chọn của cử tri tại khu vực ứng cử.

Linh San (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI