Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân để đối phó Mỹ

Tin mới

09/09/2016 12:26

(NLĐO) – Hôm 9-9, CHDCND Triều Tiên xác nhận nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân trong ngày để đối phó với một “nước Mỹ thù địch”.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên đưa ra xác nhận chính thức trên kênh truyền hình nhà nước. Trong thời gian phát sóng bản tin, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố họ đã đủ khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.

Ngoài ra, Triều Tiên khẳng định không có vật liệu hạt nhân nào bị rò rỉ trong vụ thử nghiệm cũng như không tác động đến môi trường.

“Các nhà khoa học hạt nhân của chúng tôi đã tiến hành vụ thử nghiệm trên một đầu đạn hạt nhân mới được phát triển tại bãi thử hạt nhân ở phía Bắc đất nước. Xin gửi lời chúc mừng đến các nhà khoa học vì đã tiến hành vụ thử nghiệm thành công” – truyền hình Triều Tiên loan báo.

Hàn Quốc đưa tin vụ thử hạt nhân Triều Tiên sáng 9-9. Ảnh: SPUTNIK
Hàn Quốc đưa tin vụ thử hạt nhân Triều Tiên sáng 9-9. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, hôm 9-9, quân đội Hàn Quốc cho biết láng giềng miền Bắc có thể đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm. Đây là vụ thử nghiệm lớn chưa từng có nhằm kỷ niệm 68 năm ngày thành lập nước CHDCND Triều Tiên.

Vụ thử nghiệm diễn ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Hiệu suất vụ thử nghiệm ước tính khoảng 10 kiloton (đơn vị trọng lượng 1.000 tấn), gần gấp đôi vụ thử nghiệm trước đó vào tháng 1 mà Triều Tiên khẳng định là thử thành công bom nhiệt hạch.

Reuters dẫn lời chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) cho rằng cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter ở Triều Tiên sáng 9-9 giải phóng năng lượng ít nhất 20-30 kiloton, mức lớn nhất chưa từng có của một thiết bị hạt nhân của Triều Tiên.

Tờ The Guardian nhận định vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng có thể buộc Washington phải quay trở lại bàn đàm phán.

“Tất cả các hoạt động này nhằm mục đích mở rộng kích thước kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Họ đang từng bước cải thiện chất lượng tên lửa, sử dụng nhiên liệu rắn để triển khai nhanh chóng, trên phạm vi rộng hơn. Chính phủ Mỹ sắp tới sẽ phải dè chừng mối đe dọa này” – giám đốc Kelsey Davenport tại Hiệp hội Kiểm soát vũ khí (ACA), nói.

P.Nghĩa (Theo The Guardian, Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI