Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói rằng đây có thể là một “trận động đất nhân tạo”.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ nói rằng chấn động được phát hiện ở phía đông bắt Triều Tiên, gần một một cơ sở thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Hiện vẫn chưa có xác nhận từ Bình Nhưỡng về việc thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo một cuộc tập trận bắn tên lửa đạn đạo. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo một cuộc tập trận bắn tên lửa đạn đạo. Ảnh: KCNA

Theo Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nhanh chóng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), văn phòng tổng thống cho biết hôm 9-9.

Các cơ quan địa chất của Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều cho biết chấn động xuất hiện vào lúc 00 giờ 30, theo giờ GMT.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng vụ động đất nghi là một vụ thử hạt nhân.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc nói rằng chấn động nghi là một vụ nổ.

Người phát ngôn chính phủ cấp cao của Nhật Bản cũng nói rằng khả năng cao là Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân và các bộ liên quan của nước này đang thu thập thông tin.


Cơ sở thử nghiệm hạt nhận Punggye-ri của Triều Tiên

Cơ sở thử nghiệm hạt nhận Punggye-ri của Triều Tiên

Hôm nay (9-9) là là ngày Quốc khánh Triều Tiên. Bình Nhưỡng vốn thường dùng những dịp như thế này làm cơ hội phô diễn sức mạnh quân sự.

Hai tháng trước, website chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North (có trụ sở tại Mỹ) nói rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy những hoạt động mức độ cao tại cơ sở thử nghiệm hạt nhận Punggye-ri của Triều Tiên.

Những suy đoán càng gia tăng về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 sau khi Mỹ đưa các lãnh đạo của Triều Tiên, trong đó có Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách đen hôm 6-7 với cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Đất nước bị cô lập nhất thế giới này đang bị Liên Hiệp Quốc cấm thử nghiệm hạt nhân hay công nghệ tên lửa. Thế nhưng, trong những tháng gần đây, nước này vẫn liên tục phóng tên lửa và đe dọa tấn công hạt nhân nhằm vào kẻ thù.

Đỗ Quyên (Theo BBC)