Lãnh đạo Kim Jong-un trước đó có chuyến thăm các nhà khoa học tại viện vũ khí hạt nhân và hướng dẫn công việc chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân lần 6, dùng bom H - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kí tài liệu liên quan tới việc thử một quả bom H, trong bức ảnh cắt từ video của đài KRT do Yonhap công bố hôm 6-1-2016. Ảnh: REUTERS

Hãng Thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết: "Gần đây, viện này đã thành công trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Kim Jong-un đã theo dõi một quả bom H được lắp vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới".

Cơ quan Thời tiết Hàn Quốc cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đượccho là mạnh gấp 11,8 lần so với vụ nổ thứ 4 hồi tháng 1 năm ngoái. 

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho rằng sức công phá của vụ thử hôm 3-9 ước tính tương đương khoảng 50 ngàn tấn thuốc nổ TNT. Đây là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Các vụ thử trước diễn ra trong năm 2006, 2009, 2013 và hai lần hồi năm ngoái.

Giới chức ở Seoul trước đó cũng khẳng định họ tin rằng chế độ của ông Kim Jong-un đã thực hiện một vụ thử hạt nhân. Theo đó, sức công phá của thiết bị hạt nhân thử lần này được cho là mạnh gấp 5 lần quả bom trút xuống TP Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

* Tiếp tục cập nhật

Xuân Mai (Theo BBC)