Hãng thông tấn KCNA đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh thử nghiệm tên lửa IRBM lần đầu tiên từ thủ đô Bình Nhưỡng và nói mục tiêu là sẽ tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm tương tự. 

"Việc phóng thử tên lửa như trong một cuộc chiến thật sự là bước đầu tiên của hoạt động quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại Thái Bình Dương và hành động mở đầu đầy ý nghĩa để kiểm soát đảo Guam" - KCNA trích lời ông Kim. 

Vào đầu tháng này, Triều Tiên đe dọa phóng 4 tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với "lửa và sự phẫn nộ" nếu đe dọa Mỹ.

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa để chuẩn bị tấn công đảo Guam - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

 Cuộc thử nghiệm ngày 29-8 sử dụng loại tên lửa Hwasong-12 mà ông Kim đe dọa sẽ bắn tới Guam. Tuy nhiên, hướng di chuyển của tên lửa lại bay qua tỉnh Hokkaido của Nhật Bản và vào vùng biển Bắc Thái Bình Dương. 

Ông Donald Trump, người đã thề sẽ không để Triều Tiên phát triển tên lửa có khả năng bắn vào đất liền của Mỹ, cho biết thế giới đã nhận được thông điệp mới nhất của Triều Tiên.

"Các hành động đe dọa và làm bất ổn định chỉ làm tăng thêm tình trạng cô lập của chính phủ Triều Tiên trong khu vực và giữa các quốc gia. Tất cả các lựa chọn đang được đàm phán" - tổng thống Mỹ tuyên bố ngày 29-8. 

Vụ phóng tên lửa diễn ra khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận thường niên "Người bảo vệ tự do Ulchi" trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng nổi giận vì cho rằng đây là hành động chuẩn bị xâm lược.

Mặc dù ông Kim đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm nhưng việc bắn tên lửa bay qua Nhật Bản như hôm 29-8 lại là hành động hiếm hoi và khiêu khích. 

Theo Reuters, hai quan chức Mỹ giấu tên cũng cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 29-8 là IRBM và công tác phân tích sâu hơn đang được tiến hành để xác định liệu đây là vụ phóng thành công hay thất bại.

Hai quan chức trên cho biết căn cứ theo các số liệu ban đầu, tên lửa dường như là KN-17 hoặc Hwasong-12. Theo Lầu Năm Góc, IRBM có thể bay từ 2.778-5.556 km.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)