Theo báo Daily Mail (Anh) hôm 29-8, loại máy bay Antonov AN-2 sử dụng loại động cơ xuyên tâm lỗi thời. Chiếc máy bay cánh quạt này đủ sức mang 1 tấn hàng hóa hoặc 10 binh sĩ. Phi công thậm chí có thể lái máy bay "lùi về sau" nếu chẳng may gặp phải một cơn gió mạnh.

Antonov AN-2 được thiết kế để hạ cánh trên những đường băng ngắn, thô sơ hoặc những con đường bình thường.

Sự lợi hại của máy bay lỗi thời Triều Tiên - Ảnh 1.

Máy bay Antonov AN-2. Ảnh: KCNA

Triều Tiên hiện có khoảng 300 chiếc Antonov AN-2. Tốc độ của loại máy bay này chỉ khoảng 48 km/h, cộng thêm hệ thống radar với cấu hình thấp nên khó bị phát hiện bởi các loại radar tối tân.

Cũng do bay quá chậm nên Antonov AN-2 dễ dàng thoát khỏi sự nghi ngờ từ các hệ thống phòng không hiện đại. Ngoài ra, chúng hoạt động khá thấp nên hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như máy bay tấn công siêu âm gần như không phát hiện được.

Phần dưới cánh và thân của những chiếc Antonov AN-2 được binh sĩ Triều Tiên sơn màu xanh da trời, còn phía trên cánh là màu xanh lá cây với mục đích ngụy trang. Một số hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy lính dù nhảy khỏi máy bay ở một độ cao không tưởng, tức quá gần mặt đất.

Sự lợi hại của máy bay lỗi thời Triều Tiên - Ảnh 2.

Lính dù Triều Tiên nhảy diễn tập từ máy bay Antonov AN-2. Ảnh: KCNA

Vào ban đêm, các đơn vị tên lửa và máy bay chiến đấu của không quân Hàn Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn ngăn chặn những chiếc Antonov AN-2 của Triều Tiên.

Người ta lo ngại Bình Nhưỡng có thể dùng Antonov AN-2 chở bom hạt nhân để tấn công tự sát vào các vị trí chiến lược ở Seoul. Triều Tiên cũng được cho là đang sở hữu ít nhất 1.000 khẩu pháo có thể bắn tới thủ đô của Hàn Quốc – nơi có 25 triệu người sinh sống.

Chỉ trích qua lại

Hôm 29-8, một quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng cáo buộc Washington làm bùng nổ tình hình vốn đang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Han Tae Song cho rằng áp lực và các hành động khiêu khích của Mỹ - bao gồm tập trận quân sự với Hàn Quốc, đóng băng hạt nhân và tống tiền - chỉ khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên "tiến tới giai đoạn bùng nổ".

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva – Thụy Sĩ, ông Han nhấn mạnh Bình Nhưỡng hoàn toàn có lý do để đáp trả các hành động khiêu khích của Washington nhằm mục đích tự vệ. "Mỹ nên chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả thảm khốc mà họ sẽ gây ra" – ông Han cảnh báo.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày tuyên bố nước ông đang cân nhắc tất cả lựa chọn chống lại Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng 1 quả tên lửa đạn đạo hôm 29-8. "Chế độ này đã thể hiện sự khinh thường đối với các nước láng giềng, các thành viên của LHQ cũng như các tiêu chuẩn quốc tế. Hành động đe dọa và gây mất ổn định sẽ chỉ khiến Triều Tiên bị cô lập hơn trong khu vực và trên thế giới. Tất cả các lựa chọn của chúng tôi đang nằm trên bàn" – ông Donald Trump nói.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)