Cha của ông Kim Jong-un rất sợ ngồi máy bay nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại thì ngược lại.

Theo hình ảnh vệ tinh của Viện Mỹ-Hàn Quốc tại Trường ĐH Johns Hopkins ở Washington – Mỹ, 5 đường băng cá nhân dành cho ông Kim Jong-un đã được khởi công xây dựng từ năm 2014, một trong số đó hoàn thành hồi tháng trước ở thành phố cảng phía Đông Wonsan.

Đường băng dài khoảng 500 m, cách không xa khu trại thiếu nhi Songdowon và một bãi biển mở cho du khách nước ngoài. Nó được xây dựng trên một sân đáp trực thăng, nơi lãnh đạo Kim chào đón cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman vào tháng 9-2013.

Lãnh đạo Triều Tiên rất quan tâm đến hàng không. Ảnh: KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên rất quan tâm đến hàng không. Ảnh: KCNA

“Những đường băng này đặt gần tư dinh của lãnh đạo Kim – thậm chí trong vành đai an ninh – và nằm kế các trạm xe lửa cá nhân mà ông Kim Jong-Il từng sử dụng” – chuyên gia Curtis Melvin của Viện Mỹ-Hàn Quốc nói với hãng tin Reuters.

Ông Kim Jong Il trong những năm cầm quyền nổi tiếng sợ ngồi máy bay và đi lại chủ yếu bằng tàu lửa, bao gồm cả những lần ghé thăm Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, lãnh đạo Kim Jong-un ngược lại rất quan tâm đến hàng không. Truyền hình nhà nước từng phát sóng hình ảnh ông từng lái một chiếc máy bay hạng nhẹ giống chiếc Cessna một động cơ do Triều Tiên tự sản xuất và ngồi trong buồng lái của một máy bay chiến đấu.

Ông Kim Jong-un cũng chủ trì 2 cuộc thi bay cho phi công trong nước kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Ông Kim Jong-Un ngồi máy bay chiến đấu. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-Un ngồi máy bay chiến đấu... Ảnh: KCNA

...và lái một chiếc máy bay hạng nhẹ. Ảnh: KCNA
...và lái một chiếc máy bay hạng nhẹ. Ảnh: KCNA

Hồi tháng 2 đầu năm nay, lãnh đạo Kim đáp máy bay riêng kiểm tra sân bay quốc tế Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn thi công. Chiếc máy bay này tên gọi Chammae-1, được cải tiến từ chiếc Ilyushin IL-62 của Liên Xô cũ với nội thất sang trọng, gồm có ghế da, gạt tàn bằng pha lê và bàn gỗ quý.

Sau đó, vào tháng 4, ông "đích thân lái" một chiếc máy bay do một nhà máy sản xuất máy bay hạng nhẹ trong nước sản xuất, thử nghiệm cất và hạ cánh. “Tôi phải lái thử chiếc máy bay này vì nó được chính những người công nhân của chúng tôi làm ra” – giới truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời ông Kim cho biết.

Ông Kim trên máy bay riêng. Ảnh: KCNA
Ông Kim trên máy bay riêng. Ảnh: KCNA
P.Nghĩa (Theo Reuters)