Trong đoạn video, nhà lãnh đạo trẻ đã hướng dẫn cho các quan chức về chiếc máy bay và kiểm tra nó. Sau đó, dường như ông Kim Jong-un đã ngồi vào ghế phi công điều khiển máy bay cất cánh. Tuy nhiên, đoạn video không cho thấy bất kỳ hình ảnh nào bên trong máy bay nhưng sau đó lại là cảnh máy bay đột ngột hạ cánh.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong un (giữa) đã hướng dẫn cho các quan chức về chiếc máy bay. Ảnh: Telegraph
Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong un (giữa) đã hướng dẫn cho các quan chức về chiếc máy bay. Ảnh: Telegraph

Trước khi đoạn video được công bố, truyền thông Triều Tiên cũng đã tung ra hình ảnh một nhà máy sản xuất máy bay hạng nhẹ dựa trên mẫu máy bay cánh kép tiện tích An-2 do công ty hàng không Antonov Ukraine thiết kế và một phi cơ giống với Cessna 172 Skyhawk của Mỹ.

Chủ tịch Kim nói: “Việc công nhân nhà máy của Triều Tiên tự tay sản xuất thành công máy bay bằng chính công nghệ trong nước cho thấy ý chí của đảng luôn luôn đi vào thực tiễn. Tôi phải đích thân lái chiếc máy bay do những công nhân của chúng ta tạo ra”.

Dường như ông Kim Jong-un đã ngồi vào ghế phi công điều khiển máy bay cất cánh. Ảnh: Telegraph
Dường như ông Kim Jong-un đã ngồi vào ghế phi công điều khiển máy bay cất cánh. Ảnh: Telegraph

Ông Kim cũng hết lời khen ngợi chiếc máy bay sau cuộc bay thử nghiệm. Nhà lãnh đạo nói: "Máy bay do giai cấp công nhân Triều Tiên sản xuất đã có màn trình diễn xuất sắc, dễ điều khiển và tiếng động cơ êm. Khá tốt”.

Đây không phải lần đầu tiên hình ảnh ông Kim lái máy bay được công bố. Đầu năm 2015, một đoạn video cho thấy ông Kim đã điều khiển chiếc máy bay lớn hơn với sự giúp đỡ của một phi công phụ lái được lan truyền khá phổ biến.

Theo cuộc điều tra của báo NK News, nhà lãnh đạo trẻ có khả năng lái một chiếc phi cơ Cessna nhỏ bay đến một đường băng mới gần dinh thự của gia đình.

Sở thích lái máy bay của ông Kim trái ngược với những tin đồn về cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông, được cho là sợ đi máy bay. Hồi năm 2011, cố lãnh đạo Triều Tiên từng đến Moscow (Nga) trong chuyến thăm cấp nhà nước bằng tàu hỏa.

Xuân Mai (Theo Telegraph)