Đài RT ngày 15-2 dẫn nguồn nhiều báo cáo địa phương và hệ thống theo dõi radar chuyến bay cho biết ký hiệu của chiếc trực thăng là EVAC01. Chiếc trực thăng UH-60M, số đuôi 20-21131, lần đầu tiên được phát hiện bay về phía Đông từ sân bay Mielec ở Ba Lan ngay trước nửa đêm theo giờ địa phương hôm 15-2. Nó hạ cánh gần cửa khẩu Korczowa-Krakovets, nơi có 1 chiếc xe hơi màu đen đợi sẵn.

Theo tin báo, nhiều người đã bước ra khỏi xe và lên trực thăng. Sau đó, chiếc máy bay bay về hướng Tây đến 1 bệnh viện ở Rzeszow-Jasionka. Được biết, đây là một nhiệm vụ sơ tán y tế nhưng danh tính của hành khách hoặc bệnh nhân không được tiết lộ.

Chuyến bay sơ tán lúc nửa đêm xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận ông đã ra lệnh cho Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine "tạm thời" chuyển từ Kiev sang Lviv, gần với biên giới Ba Lan, vì lo ngại 1 cuộc "tấn công" từ Nga. 

Trực thăng Blackhawk của Mỹ xuất hiện bí ẩn tại biên giới Ba Lan - Ukraine - Ảnh 1.

Trực thăng Blackhawk của Quân đội Mỹ xuất hiện ở biên giới Ba Lan - Ukraine. Ảnh: RT

Nơi xuất phát của chiếc xe hơi dường như là từ TP Yavorov, thành phố Ukraine gần với khu vực biên giới trên nhất. Tại đây có một căn cứ quân sự nơi các nhà huấn luyện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã huấn luyện quân đội Ukraine từ năm 2014.

Trong 1 diễn biến khác, Nga đã chế giễu tuyên bố của các phương tiện truyền thông phương Tây rằng Nga sẽ "xâm lược" Ukraine vào lúc 3 giờ ngày 16-2. Cụ thể, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng những người Ukraine tin điều này được hoan nghênh ở lại. 

"Tốt hơn hết họ nên đặt báo thức và tự chứng kiến" - ông Peskov nói đùa với hãng tin RIA Novosti vào ngày 15-2 khi được hỏi liệu người Ukraine có thể ngủ ngon không hay phải cảm thấy lo lắng. Trước đó, ông Peskov cũng tiết lộ Tổng thống Vladimir Putin đôi lúc còn hỏi đùa ông rằng đã công bố thời gian "xâm lược" chính xác lên truyền thông phương Tây chưa. 

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuộc tập trận chung ở Belarus đã kết thúc theo lịch trình và đăng tải các đoạn video cho thấy xe tăng và các thiết bị khác trở về Nga. 

Bảo Hạnh