Trực thăng Tổng thống Afghanistan trúng rốc két

Tin mới

04/07/2014 11:42

(NLĐO) – Hôm 3-7, phong trào Taliban mở cuộc tấn công vào sân bay quốc tế Kabul, phóng rốc két phá hủy máy bay trực thăng của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và làm hư hại ba chiếc trực thăng khác.

Một quan chức cấp cao Afghanistan cho biết Taliban bắn 2 quả rốc két vào sân bay sáng ngày 3-7, phá hủy hoàn toàn chiếc trực thăng của Tổng thống Karzai. Còn ba chiếc trực thăng quân sự Special Mission Wing (SMW) loại Mi-17 bị hư hại thuộc sở hữu của Bộ Nội vụ, chuyên để sử dụng chống buôn lậu ma túy và các hoạt động đặc biệt.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Mehdi Kazimi của bộ phận chống buôn lậu ma túy xác nhận 3 chiếc máy bay hư hại không thuộc kiểm soát của tổ chức này mà thuộc sở hữu của quân đội Mỹ đang đồn trú tại khu vực. Được biết mỗi chiếc SMW có giá vào khoảng 18 triệu USD.

 

Khói bốc lên từ sân bay Kabul, sua khi Taliban phóng 2 quả rốc két vào địa điểm này hôm 3-7. Ảnh: AP
Khói bốc lên từ sân bay Kabul, sua khi Taliban phóng 2 quả rốc két vào địa điểm này hôm 3-7. Ảnh: AP

Sau vụ tấn công, giám đốc sân bay quốc tế Kabul Mohammad Yaqub Rasouli thông báo không ghi nhận trường hợp thương vong. Liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu cho biết cơ sở hạ tầng tại sân bay không bị ảnh hưởng.

Trong một văn bản gửi tới các phương tiện truyền thông, người phát ngôn phong trào Taliban Zabiullah Mujahid lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc. Mujahid tự hào tuyên bố “đã gây thiệt hại nặng nề cho phía kẻ thù”.

Mặc dù thường xuyên tổ chức bắn rốc két vào thủ đô Kabul nhưng Taliban hiếm khi gây ra thiệt hại hoặc thương vong. Cuộc tấn công hôm 3-7 là một ngoại lệ. Trước đó, vào ngày 2-7, một vụ đánh bom cảm tử của thành viên Taliban nhắm vào một chiếc xe buýt của Không quân Afghanistan khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có 1 người dân và làm 13 người khác bị thương.

Quân đội Afghanistan hiện có 58 trực thăng quân sự các loại, bao gồm 5 trực thăng tấn công Mi-35 và một số trực thăng MD-530 dùng trong các nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo. Trong số đó, thế hệ Mi-17 được xem là xương sống của lực lượng không quân non trẻ Afghanistan, do Bộ Quốc phòng nước này quản lý.

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI