Ông Warner đã gặp Tổng thống Duterte tại thủ đô Manila – Philippines hôm 22-8 (giờ địa phương). Khi chụp ảnh cùng ông chủ Điện Malacanang, vị giám đốc cơ quan tình báo Úc nắm chặt tay phải và đưa ra phía trước. Bức ảnh sau đó được chia sẻ trên tài khoản Twitter của Tổng thống Duterte.

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tại Úc Elaine Pearson mô tả hành động của ông Warner là "không khôn ngoan".

Nắm đấm đã là biểu tượng xuất hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Duterte, người cam kết mạnh tay đối với nghi phạm ma túy. Ông thường giơ nắm đấm để thể hiện quyết tâm của mình.

Trùm tình báo Úc khổ vì nắm đấm cạnh tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Ông Warner (trái) giơ nắm đấm cạnh Tổng thống Duterte. Ảnh: REUTERS

Sau khi bức ảnh chụp ông Warner nhận được vô số lời phản ứng tiêu cực, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop hôm 24-8 cho biết ông Warner chỉ làm theo đề nghị của Tổng thống Duterte. Vì vậy, hình ảnh này không ảnh hưởng tới những lời chỉ trích của Canberra về cuộc chiến ma túy gây tranh cãi do Manila phát động.

"Trong cả hai lần gặp Tổng thống Duterte, tôi có nêu ra vấn đề nhân quyền cũng như các vụ giết người ngoài tố tụng" – bà Bishop nói với các phóng viên ở TP Perth, phía Tây nước Úc.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) trước đó kêu gọi Úc cần hành động nhiều hơn để hạn chế các vụ giết nghi phạm ma túy ở Philippines. Nhà vận động nhân quyền của AI, ông Michael Hayworth, bình luận Úc đang gửi những thông điệp mang tính chung chung trong bối cảnh xảy ra các vụ "tàn sát khủng khiếp đối với tầng lớp nghèo nhất ở Philippines".

"Úc phải lên án mạnh mẽ các vụ giết người không qua xét xử của cảnh sát Philippines" – ông Hayworth đề xuất.

Kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức hồi cuối tháng 6 năm ngoái, hơn 3.500 người đã thiệt mạng khi cảnh sát Philippines "bắn nghi phạm ma túy chống người thi hành công vụ". 

Thêm vào đó, Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) thống kê khoảng 2.000 người bị giết trong các vụ bạo lực liên quan đến ma túy. Các tổ chức nhân quyền nói rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)