Năm 1999, trước khi được trao trả cho Trung Quốc, Macau chuẩn bị xét xử một ông trùm sừng sỏ của thế giới tội phạm làm rung chuyển cả vùng đất từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha này.

Chuyển hướng bất ngờ

Nhân vật khét tiếng trên chính là Wan Kuok-koi (61 tuổi), thủ lĩnh của băng 14K hội Tam Hoàng ở Macau. Wan bị bắt không lâu sau âm mưu ám sát bất thành nhằm vào một chỉ huy cảnh sát địa phương - một quả bom phá hủy chiếc xe của ông ta trong lúc người này chạy bộ. Trước khi sa lưới pháp luật, Wan đã phát động cuộc chiến tàn bạo với các băng đảng đối thủ để giành quyền kiểm soát các phòng VIP bên trong sòng bài ở Macau.

Được nhắc đến trong không ít bản tin nước ngoài và một bộ phim do tài tử Hồng Kông Nhậm Đạt Hoa thủ vai, có thể thấy tên tuổi của Wan trong thế giới ngầm còn vượt ra ngoài phạm vi những sòng bài VIP do ông ta điều hành. Vào thời đỉnh cao, "bố già" Macau thậm chí xuất hiện trên trang bìa Tạp chí Newsweek, đứng khoanh tay trước chiếc siêu xe Lamborghini và trả lời phỏng vấn một cách ngạo nghễ, không hề che giấu chuyện ông ta là trùm xã hội đen. Wan còn có biệt danh "Răng mẻ" vì bị vỡ răng cửa trong một tai nạn xe hơi.

Wan bị kết án 15 năm tù, sau được giảm còn 13 năm. Khi ra tù năm 2012, "Răng mẻ" lại mang một hình ảnh rất khác so với thời điểm bị đưa vào khu nhà giam thiết kế riêng cho ông ta và một số thành viên của băng 14K. "Tôi không muốn làm ảnh hưởng đến sự ổn định của Macau. Không đời nào tôi muốn làm thế. Tôi muốn được yên" - "bố già" một thời nói với tờ South China Morning Post (SCMP) khi đó.

Ngoại trừ là tâm điểm của một số lời đồn thổi, dường như ông Wan đã làm đúng những gì mình nói. Tuy nhiên, đến tháng trước, xuất hiện thông tin ông ta đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO, có thể được hiểu như là một cách huy động vốn thật qua tiền ảo) có giá trị lớn nhất cho đến giờ. 

Cụ thể, SCMP đã thu thập và công bố những bức ảnh cho thấy ông trùm một thời có mặt tại buổi lễ ký kết thỏa thuận liên quan đến kế hoạch trên giữa 2 công ty Macau Dragon Group và Wi Holding Company Limited (Thái Lan). Theo Reuters, kế hoạch này đặt mục tiêu huy động đến 500 triệu USD tại Hồng Kông và số tiền này sẽ được dùng để xây dựng một khách sạn - sòng bạc nổi thân thiện với môi trường tại Na Uy rồi chuyển đến Macau vào năm 2020.

Trùm xã hội đen Macau tái xuất - Ảnh 1.

Wan Kuok-koi rời nhà tù hôm 1-12-2012 Ảnh: AP

Chuẩn bị từ lâu?

Một số nguồn tin tại Hồng Kông và Macau tiết lộ trùm xã hội đen một thời này có thể đã bắt đầu chuẩn bị cho sự chuyển hướng nói trên ngay sau khi ra tù. Tham gia một lĩnh vực kinh doanh còn mới mẻ nhưng gây không ít tranh cãi, sự tái xuất của "Răng mẻ" không chỉ châm ngòi cho những lo ngại xung quanh tiền điện tử mà còn dấy lên câu hỏi giới chức Hồng Kông xử lý ra sao nhân vật này.

Một nguồn tin tư pháp từng hợp tác chặt chẽ với lực lượng thực thi pháp luật Hồng Kông và Macau vào cuối những năm 1990 bày tỏ sự ngạc nhiên với kế hoạch tái xuất của Wan. Người này nhớ lại thời điểm cựu "bố già" bị cấm đến Hồng Kông trong giai đoạn nhạy cảm khi thành phố này và Macau lần lượt được trả về Trung Quốc trong các năm 1997 và 1999. "Các thành viên hội Tam Hoàng từ những phe phái khác nhau đều bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh. Mục đích là để ngăn bọn họ từ Macau đến Hồng Kông và không cho xung đột tại Macau lan sang đặc khu hành chính Hồng Kông mới được thành lập" - nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, còn một thông tin khác là sau khi ra tù, Wan bỗng nhiên đặc biệt hứng thú với Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Hồng Môn thế giới. Ông ta hiện là chủ tịch của hiệp hội này - một vị trí được chính quyền Macau chính thức công nhận. "Ngay sau khi được phóng thích, Wan bắt đầu có hứng thú với tổ chức Hồng Môn và mạng lưới của họ ở nước ngoài. Ông ta có thể sử dụng mạng lưới của tổ chức tại nhiều nơi ở nước ngoài để hỗ trợ công việc làm ăn của mình" - một chuyên gia giấu tên tiết lộ. 

BẢO HẠNH