Trung Quốc xử trùm xã hội đen giàu nhất nước

Tin mới

31/03/2014 12:41

(NLĐO) – Một cựu doanh nhân điều hành một băng đảng tội phạm kiểu mafia cùng 35 thuộc hạ đã ra hầu tòa ngày 31-3 ở thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc về các tội danh như giết người, dung túng cho các hoạt động mang tính chất xã hội đen.

Những nhân vật nói trên gồm Lưu Hán - cựu Chủ tịch Tập đoàn Khai thác khoáng sản Hán Long, em trai là Lưu Vĩ cùng 34 người khác. Theo Tân Hoa Xã, băng đảng này có trụ sở ở tỉnh Tứ Xuyên và là tổ chức tội phạm kiểu mafia lớn nhất bị xét xử trong những năm gần đây ở Trung Quốc. Lưu Hán đứng đầu băng đảng này trong hơn 10 năm, thực hiện nhiều vụ án mạng chủ yếu ở tỉnh Tứ Xuyên. Đầu những năm 1990, y cùng em trai điều hành nhiều sới bạc, cho vay nặng lãi ở thị xã Quảng Hán thuộc tỉnh Tứ Xuyên…

Truyền thông Trung Quốc cho biết 20 giờ hôm qua (30-3), Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Hàm Ninh đã được bảo vệ bởi một hàng rào chắc chắn.

 

http://news.xinhuanet.com/legal/2014-03/31/126334973_13962290955001n.jpg

 

Lưu Hán - cựu chủ tịch Tập đoàn Khai thác khoáng sản Hán Long tại phiên xử ngày 31-3. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Tân Hoa Xã đưa tin anh em Lưu Hán và băng đảng bị truy tố về một loạt tội danh, trong đó có giết người. Khi băng đảng của Lưu Hán bị bắt hồi tháng 3-2013, công an tịch thu 3 quả lựu đạn, 20 súng, hàng ngàn viên đạn và hơn 100 con dao. Trước đây, Tập đoàn Hán Long từng có tham vọng mua lại tập đoàn khoáng sản Úc Sundance Resources vào năm 2011 nhưng thất bại. Ông Lưu và băng đảng của trùm xã hội đen này đã gầy dựng khối tài sản khổng lồ trong các lĩnh vực bất động sản, khai thác mỏ và điện với tổng trị giá tài sản lên tới 40 tỉ nhân dân tệ (gần 7 tỉ USD). Theo báo cáo năm 2012 của tạp chí Hồ Nhuận, Lưu Hán được xếp hạng 230 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Cuộc điều tra Lưu Hán là một trong những vụ lớn đối với một doanh nhân tư nhân từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2013. Hơn nữa, tỉnh Tứ Xuyên, nơi Tập đoàn Hán Long đặt trụ sở, là tâm điểm bài trừ tham nhũng của ông Tập vì là cơ sở quyền lực của cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, người đang bị điều tra tham nhũng. Giới truyền thông Trung Quốc không trực tiếp liên kết vụ Lưu Hán với ông Chu song bóng gió về khả năng có mối quan hệ giữa hai người.

 

 

Hàng rào bảo vệ dài hàng trăm mét được dựng lên bên ngoài tòa án tối 30-3. Ảnh: PEOPLE.CN

 

Hàng rào bảo vệ dài hàng trăm mét được dựng lên bên ngoài tòa án tối 30-3. Ảnh: PEOPLE.CN

 

 

H.Bình (Theo AAP, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI