Trung, Hàn phản đối quan chức Nhật viếng đền Yasukuni

Tin mới

22/04/2013 21:58

Trong một loạt phản ứng của Seoul và Bắc Kinh nhằm phản đối việc một số thành viên nội các Nhật Bản viếng đền Yasukuni, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã hủy chuyến công du Nhật Bản trong tuần này.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo hôm 22-4 của một quan chức ngoại giao Hàn Quốc: “Ngoại trưởng Yun đã dự tính trình bày phương hướng hợp tác giữa 2 chính phủ mới nhưng trong không khí như vậy, lập trường của chúng tôi là sẽ khó khăn để tổ chức một cuộc bàn thảo hữu ích. Do đó, ông Yun đã hủy kế hoạch công du Nhật Bản”.
Quan chức Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni hôm 21-4 gồm có: Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chủ nhiệm Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia Keiji Furuya và Phó chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato.  Thủ tướng Shinzo Abe không đến thăm đền Yasukuni nhưng đã gửi đến một cây thông  theo lễ nghi truyền thống. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young  đã chỉ trích mạnh mẽ: “Chính phủ Hàn Quốc rất tiếc và lo ngại về việc thủ tướng Nhật Bản gửi lễ vật và các bộ trưởng đến viếng ngôi đền tôn vinh quá khứ xâm lược và các tội phạm chiến tranh”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Nhật Bản  phải đối mặt với lịch sử của mình là một quốc gia xâm lược và nên tôn trọng xúc cảm của nạn nhân. Bà Hoa nhận định: “Chúng tôi tin rằng chỉ khi nào Nhật Bản hiểu biết sâu sắc về quá khứ mới có thể mở ra tương lai và phát triển quan hệ hợp tác với các nước khác ở châu Á”.

Đáp lại, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng việc quan chức viếng đền Yasukuni không gây trở ngại cho quan hệ với các nước láng giềng và đi viếng đền là chuyện cá nhân.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI