Nhật lần đầu tập trận chiếm đảo tại Mỹ vào tháng 6

Tin mới

24/04/2013 09:28

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết khoảng 1.000 binh lính thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) của nước này sẽ tham gia cuộc tập trận của Mỹ ở California vào tháng 6 để tăng cường khả năng tái chiếm một hòn đảo biệt lập.

Đây sẽ là lần đầu tiên SDF tham gia một cuộc diễn tập quân sự ở Mỹ mặc dù Nhật Bản tăng cường tập trận với quân đội Mỹ từ những năm 1980.
 
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc tập trận diễn ra từ ngày 10 đến ngày 26-6 tại căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ Pendleton và đảo San Clemente với binh lính thuộc lực lượng phòng vệ mặt đất, trên biển và trên không. Lực lượng trên biển Nhật Bản sẽ điều tàu khu trục Hyuga có bãi đậu trực thăng tham gia tập trận.
 
SDF tham gia huấn luyện ở Mỹ chỉ vì đó là một địa điểm thích hợp. Ảnh: PRESS TV
 
Hãng Kyodo dẫn lời một quan chức quốc phòng khẳng định cuộc diễn tập quân sự sẽ không được tiến hành với giả định giành lại quyền kiểm soát đảo từ một nước cụ thể và SDF tham gia huấn luyện ở Mỹ chỉ vì đó là một địa điểm thích hợp. Các nhà phân tích cho rằng động thái này của Nhật Bản có thể gây ra phản ứng dữ dội từ các nước có tranh chấp lãnh thổ với Tokyo, đặc biệt là quan hệ với Trung Quốc đang xấu dần vì những vấn đề lãnh thổ xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, phản ứng về chuyến thăm của các nghị sĩ Nhật Bản tới đền Yasukuni, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ngày 23-4 nói: “Dù quy mô hay hình thức thăm viếng như thế nào, mục đích của các nhà lãnh đạo Nhật Bản thăm đền Yasukuni là có ý phủ nhận lịch sử hiếu chiến của nước này”. Bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi Nhật Bản tuân thủ các cam kết của mình, tránh các hành động gây phương hại Nhật Bản cũng như các nước khác.
H.Bình (Theo Jiji Press, Tân Hoa Xã, FNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI