Trung - Ấn đọ tên lửa kịch liệt

Tin mới

22/02/2014 15:09

(NLĐO) – Đài Tiếng nói nước Nga cho biết loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Agni-V của Ấn Độ và tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân INS Arihant có khả năng “thổi bay” các thành phố lớn của Trung Quốc trong trường hợp hai nước xảy ra chiến tranh.

Hồi đầu tháng 2-2014, Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ thông báo tên lửa đạn đạo Agni-V và Arihant có thể được trang bị cho quân đội nước này vào năm 2015.

Với tầm bắn lên tới 5.000 km, Agni-V thừa khả năng tấn công vào thủ đô Bắc Kinh và một số thành phố lớn khác ở khu vực Đông Bắc của Trung Quốc.

 

Trung - Ấn đọ tên lửa kịch liệt

 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V của Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V của Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Đối với các mục tiêu gần hơn như thành phố ven biển Thượng Hải và Quảng Châu, loạt tên lửa tầm ngắn hơn K-15 Sagarika có phạm vi hoạt động từ 700-750 km, mang theo đầu đạn hạt nhân 1 tấn sẽ đủ sức để đáp ứng. Tên lửa này sẽ được bắn từ tàu ngầm INS Arihant.

Phía Trung Quốc cũng không vừa. Lực lượng Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện có các tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15 triển khai ở vùng biên giới Tây Tạng. DF-15 có thể vươn tới hầu hết các vùng lãnh thổ của Ấn Độ. Còn tên lửa tầm trung DF-21 và máy bay ném bom chiến lược H-6K đủ sức tấn công toàn Ấn Độ.

Trong trường hợp xảy ra xung đột giữa hai nước, tàu ngầm Trung Quốc sẽ được triển khai gần các căn cứ hải quân của Ấn Độ, nơi tàu ngầm Arihant có thể đồn trú.

 

Tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân INS Arihant. Ảnh: Want China Times

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant. Ảnh: Want China Times

Chưa hết, tờ Nhân dân Nhật báo còn đề xuất Hải quân Trung Quốc dùng tàu khu trục Type 052 trang bị tên lửa hành trình tuần tra Ấn Độ Dương. Tờ báo cho biết thêm nếu Bắc Kinh gửi tàu sân bay mang theo các chiến đấu cơ tới khu vực này, họ có thể không kích chính xác vào miền Nam Ấn Độ.

 

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI