Các chuyên gia chất nổ của Hải quân Mỹ cũng có mặt trên tàu để bảo đảm không xảy ra thêm bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với thủy thủ đoàn và sẵn sàng hỗ trợ điều tra vụ tấn công. Các chuyên gia này tin rằng vụ tấn công do máy bay không người lái gây ra, khiến 2 người thiệt mạng (một người Anh và một người Romania).

Đây là vụ tấn công chết người đầu tiên được biết đến nhằm vào tàu thương mại tại khu vực trong nhiều năm trở lại đây. Vụ việc xảy ra giữa lúc Trung Đông căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran. Hiện vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Trung Đông căng thẳng trở lại - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Mercer Street bị tấn công hôm 29-7 Ảnh: ISNA/REUTERS

Tàu chở dầu Mercer Street do Công ty Zodiac Maritime (có trụ sở ở thủ đô London - Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú người Israel Eyal Ofer) quản lý.

Không gì lạ khi Tel Aviv nhanh chóng cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công dù không đưa ra bằng chứng nào. Chưa hết, theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid còn nói với người đồng cấp Anh Dominic Raab rằng cần phải phản ứng cứng rắn với vụ tấn công.

Đáng chú ý, hồi đầu tháng 7, một tàu khác liên quan đến tỉ phú Eyal Ofer dường như cũng trở thành mục tiêu bị tấn công. Theo Cục Hàng hải Mỹ, một vụ nổ xảy ra trên tàu chở container CSAV Tyndall khi nó đang ở Bắc Ấn Độ Dương nhưng hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ.

Vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế Iran. Khoảng một năm sau đó, Trung Đông đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công tàu bị nghi do Iran gây ra. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Xuân Mai