Chính phủ Úc hôm 25-2 áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong lúc chỉ trích Trung Quốc vì "nới lỏng" hạn chế thương mại với Moscow vào thời điểm Nga tấn công Ukraine.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết mục tiêu của các biện pháp trừng phạt mới là giới tài phiệt "có tầm quan trọng về chiến lược" đối với Moscow và hơn 300 nghị sĩ Nga đã bỏ phiếu cho phép đưa quân đến Ukraine.

Úc cho biết thêm đang làm việc với Mỹ trong vấn đề trừng phạt các cá nhân, thực thể Belarus bị cáo buộc tiếp tay cho Nga. Nước này cũng sẽ bàn với NATO về việc cung cấp thiết bị quân sự không gây sát thương và viện trợ y tế cho Ukraine. 

Đáng chú ý, ông Morrison bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc không có phản ứng mạnh, cũng như trước thông tin Bắc Kinh cho phép nhập khẩu lúa mì từ Nga .

Trừng phạt Nga, Úc chỉ trích phản ứng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Nga trở thành mục tiêu trừng phạt mới nhất của Úc. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc duy trì cơ hội đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin lúc này là hữu ích sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine. 

Theo Reuters, ông Macron là nhà lãnh đạo phương Tây duy nhất điện đàm với ông Putin hôm 24-2. Điện Elysee cho biết ông Macron đã yêu cầu nhà lãnh đạo Nga chấm dứt lập tức chiến dịch nói trên. Ông Macron nói thêm đã điện đàm với ông Putin do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị ông làm thế.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết ông Putin đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn" với nhà lãnh đạo Pháp. 

Máy bay quân sự Nga rơi gần Ukraine

Một máy bay vận tải Antonov An-26 chở thiết bị quân sự của Nga đã rơi ở tỉnh Voronezh, gần Ukraine, hôm 24-2, khiến toàn bộ thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc do trục trặc kỹ thuật và không có thiệt hại trên mặt đất.

Hiện chưa có thông tin về con số thương vong cụ thể trong vụ việc.

Tai nạn trên xảy ra vào thời điểm binh sĩ Nga qua biên giới Ukraine sau khi Điện Kremlin ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass. Một chiếc An-26 có thể chở 6 thành viên phi hành đoàn và tối đa 38 quân nhân.