Trung Quốc, Mỹ tham vấn quốc phòng

Tin mới

07/12/2011 22:51

Các quan chức quân sự Trung Quốc và Mỹ hôm 7-12 đã tiến hành vòng tham vấn quốc phòng thứ 12 trong nỗ lực kiểm soát nguy cơ và tránh hiểu lầm giữa quân đội hai nước.

 Theo Tân Hoa Xã, nội dung vòng tham vấn lần này bao gồm quan hệ quân sự song phương, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, vấn đề cướp biển, tình hình ở bán đảo Triều Tiên, biển Đông, Trung Đông - Bắc Phi, Pakistan và Afghanistan.
 
Phái đoàn quân sự Trung Quốc đón phái đoàn quân sự Mỹ tại Bắc Kinh hôm 7-12. Ảnh: AP
 
Phát biểu tại lễ khai mạc ở Bắc Kinh, Phó Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên cho biết: “Việc các cuộc tham vấn diễn ra như kế hoạch cho thấy hai nước tỏ rõ thiện chí về vấn đề duy trì trao đổi quân sự”.
 
Ông Mã bày tỏ hy vọng rằng với nỗ lực chung, cuộc tham vấn sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước. Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ, cho biết cuộc tham vấn lần này mang lại cho quân đội hai nước cơ hội “xác định và đồng ý những vấn đề và những mối quan tâm mà hai bên chia sẻ”.
 
Đây là cuộc tham vấn quốc phòng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Mỹ công bố hợp đồng bán vũ khí với Đài Loan trị giá 5,85 tỉ USD, trong đó bao gồm việc nâng cấp 145 máy bay chiến đấu cho Đài Loan, vào tháng 9 qua.
 
Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ hợp đồng này và cảnh báo rằng nó sẽ cản trở những cuộc trao đổi quân sự giữa Bắc Kinh và Washington. Gần đây, Trung Quốc còn lo ngại trước việc Mỹ có kế hoạch triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ ở Úc.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI