Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu hải quân sẵn sàng cho giao tranh

Tin mới

07/12/2011 08:51

(NLĐO) – Tân Hoa Xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 6-12 đã kêu gọi hải quân chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đối đầu quân sự.

Trong cuộc họp với ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc ngày 6-12, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào – người đồng thời giữ cương vị Chủ tịch Quân ủy trung ương – đã yêu cầu hải quân “thúc đẩy chuyển hóa và hiện đại hóa một cách vững vàng để chuẩn bị sẵn sàng cho đối đầu quân sự nhằm góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và hòa bình thế giới”.
  

Chủ tịch Trung Quốc tại cuộc họp với ủy ban quân sự trung ương ngày 6-12... Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Bình luận của ông Hồ Cẩm Đào trên website của hãng tin Tân Hoa Xã được đưa ra khi căng thẳng hàng hải trong khu vực đang tăng cao, đặc biệt là trên Biển Đông, và Mỹ công khai tham vọng củng cố vị trí ở Thái Bình Dương bằng hàng loạt chuyến công du châu Á của nhiều quan chức cấp cao Mỹ, bao gồm Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton.
 
Tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cảnh báo về “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài” vào tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.
 
Cuối tháng 11, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tập trận hải quân trên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ phái 2.500 lính thủy đến Úc. Trong vòng hai năm qua, Trung Quốc đã thông báo công khai khoảng 50 cuộc tập trận hải quân nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.
 
...và yêu cầu hải quân Trung Quốc sẵn sàng cho xung đột vũ trang. Ảnh: China Daily
   
Nhiều quốc gia châu Á than phiền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở nhiều khu vực của Biển Đông, được cho là có trữ lượng dầu và khí thiên nhiên khổng lồ. Chưa hết, 1/3 lượng thông thường bằng đường biển đều qua lại khu vực này.
 
Phản ứng sau bài phát biểu của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little ngày 6-12 khẳng định Trung Quốc có quyền phát triển các khả năng quân sự nhưng phải lưu ý đến những lời kêu gọi của Mỹ về minh bạch hoàn toàn.
 
Ông George Little nói: "Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc có quyền phát triển các khả năng quân sự và quyền hoạch định. Tuy nhiên, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch và đó là một phần của mối quan hệ mà Mỹ đang xây dựng với quân đội Trung Quốc".
Bằng Vy (Theo Tân Hoa Xã, AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI