Bản sửa đổi Luật Hình sự nêu rõ đối tượng từ 12-14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu "cố ý giết người, cố ý gây thương tích cho người khác dẫn đến tử vong hoặc làm người khác bị thương nặng bằng các phương thức đặc biệt tàn ác".

Trước đây, trẻ em từ 14-16 tuổi tại Trung Quốc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu cố tình phạm tội ác nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm. Đối với hầu hết tội danh khác, độ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý là 16.

Trung Quốc: 12 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Cậu bé 13 tuổi (phải) sát hại bé gái 10 tuổi vì xâm hại bất thành Ảnh: SINA

Sửa đổi nêu trên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua hôm 26-12, có hiệu lực từ ngày 1-3-2021. VKSND Tối cao Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm quyết định xem vụ việc có đáng khởi tố hay không.

Chuyên gia Vương Ái Lệ của Văn phòng Luật Hình sự thuộc Ủy ban Pháp lý Quốc hội Trung Quốc khẳng định với Tân Hoa Xã: "Điều chỉnh trên đã được cân nhắc kỹ lưỡng các hạn chế và điều kiện tiên quyết. Sửa đổi nhấn mạnh vào nguyên tắc ưu tiên giáo dục, sửa sai người chưa thành niên cũng như xem xét cảm xúc của nạn nhân và phản ứng xã hội".

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, đối tượng dưới 14 tuổi chiếm 20% tổng số tội phạm vị thành niên trong năm 2017, tăng từ mốc 12,3% năm 2009. Trong một số trường hợp, hình phạt dành cho những đối tượng này gây xôn xao dư luận.

Đơn cử, năm 2019, cậu bé 13 tuổi ở TP Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) sát hại bé gái 10 tuổi, phi tang thi thể sau khi định hãm hiếp cô bé. Do tuổi còn nhỏ, cậu bé chịu hình phạt 3 năm trong trung tâm phục hồi nhân phẩm thay vì tù giam. Cha mẹ cậu bé bồi thường 185.000 USD cho gia đình nạn nhân. 

Huệ Bình