Các tàu Trung Quốc chở vật liệu xây dựng như cát, xi-măng, gỗ và thép tới bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất chấp việc này sự bất bình và phản đối từ các nước láng giềng.

Trung Quốc không ngừng nhăm nhe các bãi đá của Trường Sa, từ bãi đá Cô Lin (Collins) đến Gạc Ma (Johnson)

và nay là bãi Chữ Thập. Nguồn: SCMP

Trung Quốc không ngừng đe dọa các bãi đá của Trường Sa, từ bãi đá Cô Lin (Collins) đến Gạc Ma (Johnson)và nay là bãi Chữ Thập. Nguồn: SCMP

“Họ (Trung Quốc) đang tạo ra đảo nhân tạo giống như cách thức các hòn đảo mọc lên ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Hoạt động xây dựng diễn ra không ngừng nghỉ để phục vụ cho âm mưu ngông cuồng đòi kiểm soát toàn bộ biển Đông” – giới chức Philippines nhận định.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 7-6 dẫn lời các nhà phân tích cảnh báo kế hoạch xây đảo nhân tạo nói trên ở Trường Sa sẽ là một bước để Trung Quốc tiến đến lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

Hiện Trung Quốc còn bị Philippines tố cáo đang có các hoạt động cải tạo, san lấp mặt bằng bãi đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam. Bộ quốc phòng và các nhà khoa học Philippines đã lên tiếng chỉ trích cho rằng hành động của Trung Quốc phá hỏng môi trường sống.

Richard Javad Heydarian - giảng viên khoa học chính trị tại đại học Ateneo de Manila nhận định: “Trung Quốc muốn rằng nếu không kiểm soát được các vùng biển Tây Thái Bình Dương một cách hợp pháp thì lấn chiếm về mặt thực tế. Câu hỏi duy nhất là không biết họ làm thế nào để đạt được mục đích ngang ngược đó. Trung Quốc có thể đang cân nhắc những biện pháp cưỡng bức mạnh hơn để thực hiện âm mưu của mình khi vấp phải sự phản đối gay gắt từ tất cả các nước láng giềng”.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)