Những bức ảnh được cho là do quân đội Philippines chụp hồi tháng 2 cho thấy tàu Trung Quốc đang tích cực bồi đắp đất tại các bãi san hô. Dẫu phía quân đội chưa lên tiếng xác nhận tính xác thực của các bức ảnh nhưng các nhà khoa học Philippines rất quan tâm bởi hành động phá hoại các bãi san hô này ảnh hưởng môi trường cả khu vực.

Mới đây, Tổng thống Benigno Aquino III nói theo các phương tiện giám sát thấy các tàu Trung Quốc di chuyển vòng quanh các đảo san hô khác trên biển Đông và tiến hành cải tạo tại hai bãi đá ngầm Ga Ven (Gavin), Châu Viên (Cuarteron).

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Philippines là Peter Galvez cũng lên tiếng xác nhận, Trung Quốc cải tạo ở Đá én đất - một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết, phía Đông Bắc đảo Gạc Ma của quần đảo Trường Sa. Nhiều hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc được tiến hành mà phía Philippines giám sát, thấy được.

Peter Galvez cho biết những hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc đáng lo ngại không chỉ vì tranh chấp lãnh thổ mà còn tác động của nó đối với mô trường. Theo giáo sư Charithie Joaquin, thuộc Trường Cao đẳng Quốc phòng Quốc gia Philippines nói rằng môi trường là một phần không thể thiếu của một đất nước, các vấn đề môi trường được coi như vấn đề an ninh. Một nước phải có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình cũng như đảm bảo người dân được hưởng lợi ích tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi lãnh thổ của mình. Suy thoái môi trường sẽ dẫn đến bệnh tật, tình trạng khan hiếm các nguồn lực thiên nhiên: nước, khoáng sản, hải sản…, xung đột. Và ảnh hưởng này kéo dài cả đến thế hệ sau.

Theo đài ABS-CBN ngày 7-6, Bộ Quốc phòng Philippines khẳng định việc cải tạo các bãi trên đi ngược Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Những hoạt động cải tạo liên tục của Trung Quốc làm dấy lên nghi ngờ nước này đang có kế hoạch xây đảo nhân tạo tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sẽ gây bất bình và phản đối từ các nước láng giềng.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) dẫn lời ông Jin Canrong, giáo sư tại Trường ĐH Renmin ở Bắc Kinh, nói kế hoạch đã được trình lên chính quyền trung ương. Theo ông Jin, hòn đảo nhân tạo này ít nhất sẽ gấp đôi diện tích 44 km2 của căn cứ quân sự Diego Garcia (Mỹ) trên Ấn Độ Dương. Một đại tá quân đội Trung Quốc về hưu thừa nhận xây đường băng trên bãi Chữ Thập sẽ cho phép nước này dễ dàng lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

M.Khuê (Theo Inquirer)