Nhật báo Chiết Giang cho biết hộp bánh gồm 6 chiếc bánh trung thu ấy vẫn còn y nguyên, vỏ ngoài bắt mắt không có dấu hiệu hỏng hay mốc. Theo lời chủ nhân của hộp bánh trung thu “nhiều năm tuổi”, ông đã mua hộp bánh này từ năm 2005. Hồi đó gia đình ông bận chuyển nhà nên chẳng nhớ đã cất hộp bánh vào chiếc tủ trong nhà để xe từ lúc nào, đến giờ vô tình moi ra được trong lúc dọn dẹp.
Chiếc hộp da bọc bên ngoài với những đường viền ánh kim nổi bật vẫn còn nguyên vẹn khiến ông tò mò mở ra xem. Nhãn dán trên hộp bánh ghi rõ bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng, thời điểm sản xuất là ngày 3-9-2005 và thời hạn bảo quản là 30 ngày.
Vì những cái bánh trông ngon mắt suốt chừng ấy năm, ông Phương nghi ngờ trong quá trình sản xuất, những chiếc bánh này đã được thêm vào nhiều chất bảo quản thế nên sau 10 năm, bánh vẫn không hề có dấu hiệu mốc meo hay bốc mùi.
Nhiều phóng viên đã đến tìm hiểu thực hư sự việc, đồng thời liên hệ với nhà sản xuất ra hộp bánh này là khách sạn Chiết Giang Tây Tử. Đây là một khách sạn khá nổi tiếng ở khu Tây Hồ, TP Hàng Châu. Thế nhưng, đại diện khách sạn này không đưa ra câu trả lời rõ ràng mà cứ tìm cách né tránh.
Theo các chuyên gia y tế, trong những chiếc bánh này chắc chắn có một lượng chất bảo quản cực kỳ lớn nên mới lưu giữ được trong khoảng thời gian quá dài như vậy mà không hề hư hỏng. Những chiếc bánh trung thu bình thường luôn phải tuân theo những quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ được phép thêm vào một lượng chất bảo quản cực nhỏ, vì các loại chất bảo quản rất có hại cho cơ thể con người.
Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Trung Quốc tự ý tăng liều lượng chất bảo quản, thậm chí cho cả vài loại chất cấm vào nhân bánh bánh trong quá trình sản xuất.
Bình luận (0)