Vỏ cây thuốc phiện vốn được Bộ Y tế Trung Quốc liệt vào danh sách những thành phần không thể ăn được hồi năm 2008. Tuy nhiên, cơ quan điều tra Trung Quốc mới đây phát hiện nhiều nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh ở tỉnh Thiểm Tây, Tứ Xuyên và Thượng Hải đã thêm thành phần cấm này vào các món ăn để gây nghiện người dùng.

Vỏ cây thuốc phiện được sử dụng như gia vị ở một số nhà hàng Trung Quốc. Ảnh: Hsw.cn
Vỏ cây thuốc phiện được sử dụng như gia vị ở một số nhà hàng Trung Quốc. Ảnh: Hsw.cn

Hồi tháng 9, một số người dân đã có kết quả dương tính với ma túy sau khi ăn những thực phẩm tại các nhà hàng ở địa phương.

Liu Ying, một quan chức tại Cục Thực phẩm và Ma túy ở thị trấn Diên An, tỉnh Thiểm Tây, cho biết rất khó để phát hiện ra các nhà hàng sử dụng vỏ cây thuốc phiện trong thức ăn. “Chủ nhà hàng đã pha trộn bột vỏ cây thuốc phiện vào các gia vị khác khiến chúng tôi rất khó tìm ra bằng chứng” - quan chức này nói.

Zhao Lan, bác sĩ tại một bệnh viện Thành Đô, cho biết vỏ cây thuốc phiện chứa alkaloid, hợp chất gây nghiện và làm tổn hại hệ thống thần kinh đối với người khi sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, vỏ cây thuốc phiện lại có thể dễ dàng mua được trên thị trường chợ đen hoặc mạng trực tuyến. Một chủ cửa hàng ở tỉnh Tứ Xuyên cho biết vỏ cây thuốc phiện có giá hơn 65 USD/kg và thường được bán dưới những tên gọi bí mật như “mi qiao" hay “bột yingshu”.

Theo quy định của Trung Quốc, bất kỳ ai buôn bán, tàng trữ hoặc sử dụng vỏ cây thuốc phiện sẽ bị bắt giữ từ 10 đến 15 ngày và bị phạt hơn 490 USD.

Phó giáo sư Hu Yinglian tại trường Hành chính Quốc gia Trung Quốc nhận định tình trạng sử dụng và kinh doanh vỏ cây thuốc phiện vẫn diễn ra cho thấy sự thiếu hụt trong công tác giám sát và quản lý an toàn thực phẩm của Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo China.org.cn)