“Sau khi nhận được thông tin tố cáo từ những người cung cấp tên thật, viện kiểm sát sẽ đánh giá rủi ro, đồng thời lên kế hoạch bảo vệ để ngăn chặn và chấm dứt những hành vi trả thù người tố cáo” - tuyên bố đăng tải trên website cơ quan này nêu rõ.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cũng thúc giục công dân cung cấp thông tin qua một đường dây nóng và một website mà chính phủ mới lập với cam kết nhanh chóng có hành động sau khi nhận được tin. “Người tố cáo phải báo tin một cách hợp pháp qua các kênh chính thức, không được bóp méo sự thật, làm giả chứng cứ và gây hại đến người khác” - tuyên bố nhấn mạnh.

Anh Lý Kiến Tân bị thương nặng sau khi tố cáo hành vi sai phạm Ảnh: REUTERS

Anh Lý Kiến Tân bị thương nặng sau khi tố cáo hành vi sai phạm

Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh làm rõ quyền của người tố cáo tội phạm. Họ sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu tố cáo qua những kênh không chính thức như mạng xã hội Weibo hoặc phương tiện truyền thông.

Năm ngoái, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lập một trang web dành cho người tố cáo hành vi sai phạm. Trước đó, năm 2009, ủy ban này cũng lập website dành cho người tố cáo tham nhũng nhưng khi đó, những người cung cấp thông tin có nguy cơ bị trả thù tàn bạo.

Mới đây, theo Reuters, một người viết blog tên Lý Kiến Tân đã bị đâm mù mắt phải và bị tạt axít vào lưng sau khi đăng tải cáo buộc về sai phạm của các quan chức ở TP Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của các công tố viên quân đội ngày 28-10 cho biết cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu đã nhận tội nhận hối lộ. Vụ án tham nhũng của ông Từ bắt đầu chuyển sang quá trình tố tụng. Trước đó, ông này đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị tước quân tịch.

Xuân Mai